Fanpage EonmixYoutube Eonmix

1

Các video marketing dạng ngắn đang lên ngôi trong năm 2021. Một trong số đó là bumper ads.

Vậy bumper ads là gì? Làm sao để chinh phục định dạng video mới chỉ xuất hiện 5 năm này và biến nó trở thành “cú hích” cho thương hiệu? Hãy cùng Eonmix tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Bumper ads là gì?

Bumper ads hay còn gọi là quảng cáo đệm, là dạng video chỉ kéo dài 6 giây mà người xem không thể bỏ qua trên các nền tảng trực tuyến.

Chúng ta thường thấy các bumper ads khi xem video trên YouTube hoặc các website trực tuyến. Thay vì video mà bạn mong muốn, YouTube sẽ chạy một video quảng cáo kéo dài 6 giây. Phải xem xong 6 giây đó, bạn mới có thể click “Bỏ qua” nếu không muốn xem tiếp video quảng cáo này.

2. Sức mạnh của bumper ads

6 giây là thời lượng tối đa của một bumper ads. Nó quá ngắn so với những video viral, phim hoạt hình dài đến cả chục phút mà chúng ta vẫn thường thấy.

Ngắn như vậy liệu có đủ để tạo ra hiệu quả?

Chuỗi video bumper ads của Bảo hiểm nhân thọ Generali

Câu trả lời là . Theo khảo sát trên 122 chiến dịch sử dụng bumper ads ở Mỹ, 70% video đã giúp gia tăng đáng kể nhận thức về thương hiệu, với mức tăng trung bình là 9%.

Độ ngắn của bumper ads cũng trở thành một vũ khí hữu hiệu giúp gia tăng tỷ lệ ghi nhớ quảng cáo (Estimated Ad Recall Lift Rate).

Nếu như ở các video dài, đội ngũ marketer luôn luôn phải đối mặt với nguy cơ khách hàng có thể rời bỏ đi bất cứ lúc nào (kể cả khi chưa xem xong). Điều này khiến cho thông điệp không được truyền tải một cách trọn vẹn.

Ngược lại, bumper ads chỉ có 6 giây – quá ngắn để người xem bị phân tán, họ cũng không thể bỏ qua. Vậy nên khả năng nó được lưu giữ lại trong tâm trí khách hàng cao hơn rất nhiều. Thực tế thì 9 trên 10 người được hỏi cho biết họ ghi nhớ được toàn bộ một video quảng cáo bumper ads. Đó rõ ràng là một con số tạo hứng khởi cho bất cứ marketer nào!

Còn xét ở góc độ chi phí, sản xuất một video chỉ kéo dài 6 giây chắc chắn sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp rất nhiều tiền bạc. Do đó, không cần là các tập đoàn lớn, những start-up, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vẫn có thể triển khai bumper ads đều đặn cho các chiến dịch của mình.

Tóm lại, sức mạnh của bumper ads nằm ở chỗ “nhỏ mà có võ”, ngắn mà hiệu quả trên từng giây thời lượng.

3. Các cách triển khai một bumper ads hiệu quả

Trong 6 giây, rõ ràng bạn không thể nói quá nhiều. Điều đó chắc chắn sẽ làm khó các marketer vốn quen triển khai những video lên tới 3, 4 phút. Vậy làm thế nào để vừa ngắn, vừa hay lại hiệu quả? Eonmix xin giới thiệu tới bạn 3 cách đơn giản và dễ thực hiện sau đây:

3.1. Cách 1: Đi từ vấn đề đến sản phẩm

Đây là cách làm quen thuộc nhất với nhiều doanh nghiệp.

Để thực hiện theo cách làm này, bạn làm như sau: đưa ra MỘT vấn đề khách hàng thường xuyên gặp, sau đó khẳng định rằng sản phẩm của bạn có thể giải quyết được trọn vẹn vấn đề đó.

Dễ hiểu hơn, video sẽ có dạng: Bạn bị/ gặp/ khó chịu vì vấn đề A, sản phẩm Z sẽ giúp bạn giải quyết ngay điều đó!

Thông thường, thời lượng video sẽ được phân chia theo tỉ lệ 4:2. Trong đó, 4 giây cho 1 – 2 frame hình nói vấn đề, 2 giây còn lại để show sản phẩm. Do vậy, hãy tính toán kỹ về mặt hình ảnh để khách hàng vừa nhìn thấy video, họ đã thấy đó chính là vấn đề hiện tại của mình.

3.2. Cách 2: Tập trung vào sản phẩm

Với những sản phẩm, dịch vụ hướng đến các nhu cầu hưởng thụ như ăn chơi, du lịch, trải nghiệm,… của con người, “nỗi đau” có lẽ không phải là vấn đề phù hợp để khai thác. Thay vào đó, các thương hiệu thường tập trung “khoe” sản phẩm, nhằm tạo ra cảm nhận hấp dẫn, vui vẻ cho khách hàng.

Những thứ bạn có thể khoe là một tính năng nổi bật, một vài con số ấn tượng hay định vị mới của doanh nghiệp.

Tất nhiên, đừng quên chỉ có 6 giây để nói mọi thứ. Vì vậy bạn chỉ nên chọn MỘT nội dung ấn tượng nhất để đưa vào bumper ads. Có vậy, khách hàng mới “kịp” ghi nhớ doanh nghiệp bạn sau 6 giây.

Nếu còn mơ hồ, bạn hãy xem video của Karo – một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo. Video cực ngắn này chọn một yếu tố duy nhất để nhấn mạnh: nguyên liệu “chất” trong từng chiếc bánh. Điều đó thể hiện qua 3 cụm text kèm minh họa và kết bằng hình ảnh sản phẩm ở cuối. Cô đọng, ngắn gọn và tập trung, video đã làm tốt vai trò khắc sâu giá trị sản phẩm vào trong tâm trí khách hàng.

Bumper ads quảng cáo sản phẩm của Karo

3.3. Cách 3: Đưa ra CTA

Với một thời lượng hạn chế như bumper ads, việc bạn “đi thẳng” vào mục tiêu quảng cáo bằng cách kêu gọi mua hàng là một ý tưởng không tồi.

Cách làm này rất hữu dụng khi bạn đang triển khai các chiến dịch khuyến mãi như tặng quà, giảm giá, ưu đãi.

Bạn có thể xem ví dụ sau đây:

Bumper ads cho chương trình khuyến mãi của MC Goods

MC Goods – một doanh nghiệp chuyên về đồ ăn nhẹ tung ra chương trình khuyến mãi. Và họ đã dành cả 6 giây video để đưa ra những thông tin giảm giá hấp dẫn nhất kèm một CTA mạnh mẽ. Vậy là đã quá đủ để kích thích khách hàng rồi!

4. Các lưu ý khi sản xuất bumper ads

So với các hình thức video marketing khác, bumper ads là một loại hình khá non trẻ. Bởi vậy những hướng dẫn triển khai chưa có quá nhiều trên internet.

Nhằm giúp bạn có những chiến dịch hiệu quả với bumper ads, Eonmix xin lưu ý bạn các vấn đề sau đây:

4.1. Tập trung vào MỘT và CHỈ MỘT thông điệp chính

Nếu đã quen “ôm đồm” quá nhiều chi tiết, nội dung trong video viral trước đây, bạn cần thay đổi điều đó khi bắt tay vào làm bumper ads.

Chỉ một thông điệp mạnh nhất, có ý nghĩa nhất xứng đáng được đưa vào video của bạn. Những điều khác có tốt đẹp ra sao, hãy dành cho một video dài hơi hơn hoặc quảng cáo trên một định dạng khác.

4.2. Viết kịch bản cho 2 – 3 frame hình

Một frame hình trong những video thông thường sẽ có độ dài từ 3 – 7 giây. Còn trong video quảng cáo, nó có thể rút xuống còn 1 – 2 giây. Điều đó suy ra bạn chỉ cần viết kịch bản cho 2 – 3 frame hình trong một video bumper ads.

Còn với voice, trung bình một người trong 1 giây sẽ nói/ đọc được 3 – 4 tiếng. Từ đó bạn có thể tính được lượng voice phù hợp trong một bumper ads.

4.3. Tạo sức hút từ giây đầu tiên

Một người có thể nhìn thấy hàng trăm quảng cáo trong một ngày, từ việc mở Facebook, kiểm tra Email hay đi bộ qua đường. Bởi vậy, để nổi bật lên giữa tất cả, hãy tạo ra sự khác biệt. Điều đó có thể thực hiện bằng cách sử dụng KOLs, tạo ra một tình huống điên rồ và hài hước, dùng bối cảnh và voice lạ,…

5. Những điều cần biết khi đăng tải bumper ads

Việc đăng tải bumper ads như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả cuối cùng của chiến dịch. Bởi vậy, bạn cần biết những thông tin sau đây để có một kết quả đúng kỳ vọng nhất.

5.1. Phải đăng video lên YouTube

Đương nhiên là như vậy. YouTube sẽ không thể giúp bạn triển khai một chiến dịch quảng cáo nếu video đang ở trên một nền tảng khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có tài khoản Google Ads – tài khoản dành riêng cho việc triển khai các hoạt động quảng cáo.

Nhưng đừng lo, cả việc đăng video lên YouTube lẫn tạo tài khoản Google Ads đều rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn này trên internet.

5.2. Trả tiền theo lượt hiển thị

Giống như nhiều định dạng quảng cáo khác trên YouTube, chi phí quảng cáo của bumper ads đặt theo giá thầu CPM (giá mỗi nghìn lần hiển thị). Nghĩa là bạn sẽ trả tiền cho mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị.

5.3. Nên kết hợp với các dạng quảng cáo TrueView

Cho những bạn chưa biết thì TrueView là loại video quảng cáo hiển thị trước video người dùng cần xem và có thể bỏ qua sau 5s. Phạm vi hiển thị của TrueView rộng hơn bumper ads rất nhiều: nó có thể xuất hiện ở khắp nơi trên mạng hiển thị của Google, bao gồm các website là đối tác của “ông lớn” này.

Có 6 định dạng quảng cáo video mà bạn có thể sử dụng:

  • Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua
  • Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua
  • Quảng cáo khám phá video
  • Quảng cáo đệm (chính là bumper ads)
  • Quảng cáo ngoài luồng phát
  • Quảng cáo trên trang đầu

Một ví dụ về video quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua

Lý do cho việc nên kết hợp bumper ads với TrueView là bởi nhờ đó, video của bạn tìm đến trúng và đúng đối tượng hơn. Google không chỉ biết khách hàng nào phù hợp với dịch vụ của bạn mà còn giúp bạn “bám đuổi” họ bằng chiến lược Remarketing rất hiệu quả. Do đó, nó thực sự hữu ích cho mọi chiến dịch.

Như vậy, có thể thấy 6 giây của bumper ads cũng đủ để làm thương hiệu của bạn tỏa sáng trên thế giới digital. Hãy tận dụng điều đó để triển khai những chiến dịch hiệu quả và thu hút nhất.

Xem thêm các sản phẩm của Eonmix

 

 

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

Là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới, YouTube đóng vai trò quan trọng trong bất cứ một ...
By nguyenmanhquan
9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

Ngành quảng cáo mỗi năm lại cho ra đời vô vàn xu hướng mới nhằm bắt kịp với chuyển động ...
By Ngọc Hải