Fanpage EonmixYoutube Eonmix

0

Marketing dược phẩm đang trở thành một lĩnh vực đầy cạnh tranh với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp lớn cả ở trong nước và nước ngoài. Vậy làm sao để thương hiệu bạn nổi bật lên giữa một “đại dương đỏ” như vậy? Hãy tìm hiểu 7 kênh marketing dược phẩm hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

1. Kênh ETC

ETC là viết tắt của Ethical drugs, nghĩa chỉ các loại thuốc bán theo đơn. Trong marketing dược, ETC còn có thể hiểu là kênh phân phối thuốc thông qua đấu thầu tại các trung tâm y tế và bệnh viện.

Đây là kênh mang tính đặc thù cao nhất của ngành dược, khi phải tiếp xúc trực tiếp với những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực y dược như dược sĩ, bác sĩ. Do đó, trình dược viên ETC thường phải là người có kiến thức chuyên sâu về dược để có thể thuyết phục các y bác sĩ trong quá trình đấu thầu.

Trong những năm gần đây, thị trường đấu thầu tại kênh ETC đang dần trở nên quá chật chội với các doanh nghiệp do biên lợi nhuận thấp, mức độ cạnh tranh cao. Tuy vậy, việc phát triển kênh ETC vẫn rất quan trọng do đây là kênh duy nhất để phân phối các loại thuốc đặc hiệu, buộc phải bán theo đơn. Trong bối cảnh chi tiêu quỹ BHYT bị thâm hụt do tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc ở mức cao, cơ hội phát triển ở kênh này sẽ dành cho các doanh nghiệp nội địa có khả năng sản xuất các loại thuốc theo tiêu chuẩn cao như EU-GMP và Japan-GMP.

Dù mức độ cạnh tranh rất gay gắt, ETC vẫn là kênh quan trọng để hãng dược đưa sản phẩm đến với khách hàng (Nguồn ảnh: BV Việt Nam - Thụy Điển)
Dù mức độ cạnh tranh rất gay gắt, ETC vẫn là kênh quan trọng để hãng dược đưa sản phẩm đến với khách hàng (Nguồn ảnh: BV Việt Nam – Thụy Điển)

2. Kênh OTC

OTC là viết tắt của Over The Counter, nghĩa là các loại thuốc không cần bán theo đơn. Trong marketing dược, OTC được hiểu là kênh bán lẻ tại các nhà thuốc, hiệu thuốc.

Khác với tình hình chật chội tại kênh ETC, OTC đang mở ra nhiều cơ hội hơn bao giờ hết cho các hãng dược phẩm khi những mô hình nhà thuốc, siêu thị thuốc, chuỗi quầy thuốc,… đang phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các thói quen và tập quán của người tiêu dùng cũng tạo cơ hội cho kênh OTC phát triển. Điển hình như tại Việt Nam, phần lớn người dân khi ốm, mệt sẽ ra hiệu thuốc gần nhà liệt kê triệu chứng và nhờ người bán kê đơn. Do đó, OTC sẽ thực sự mở ra cơ hội vàng cho nhiều doanh nghiệp dược.

Để phát triển kênh OTC, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư nghiêm túc vào công tác đào năng lực cho đội ngũ trình dược viên, xây dựng hệ thống quản lý,…

Sự phát triển của các nhà thuốc là nguyên nhân chính giúp kênh OTC phát triển mạnh mẽ (Nguồn ảnh: baochauad)
Sự phát triển của các nhà thuốc là nguyên nhân chính giúp kênh OTC phát triển mạnh mẽ (Nguồn ảnh: baochauad)

3. Website

Có một sự thật là người Việt thường có thói quen “google search” để tìm hiểu về các dấu hiệu bệnh tật trước khi đến bệnh viên thăm khám trực tiếp. Điều này xuất phát từ nguyên nhân các bệnh viện tuyến trên thường gặp tình trạng quá tải, thủ tục hành chính rườm rà, lo sợ lây nhiễm chéo,… Tuy đây không phải cách làm đúng, nhưng đồng thời, nó cũng tạo ra thêm một cơ hội để các hãng dược tiếp cận khách hàng.

Do đó, đừng để website của bạn rỗng tuếch và nhạt nhẽo. Hãy cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn là những dòng mô tả đơn thuần về sản phẩm của bạn. Và các tuyến bài chuẩn SEO là một trong những hướng đi xứng đáng để đầu tư.

Hãy hình dung thế này: khi khách hàng đang tìm thuốc chữa ho cho trẻ, họ google search và gặp ngay bài viết của bạn. Trong bài viết đó, họ được giải đáp nguyên nhân gây ho ở trẻ, cách đánh giá tình trạng bệnh và các phương pháp chữa trị hiệu quả.

Khi ấy, bạn đã giúp khách hàng giải quyết tất cả các lo lắng, bối rối trong lòng. Nhờ vậy, niềm tin của họ vào sản phẩm cũng tăng lên nhanh chóng. Và khi đi mua thuốc, 90% vị khách đó sẽ chọn đúng sản phẩm của bạn chứ không phải của đối thủ, dù thành phần và hiệu quả sản phẩm có thể không khác nhau nhiều.

Tận dụng thói quen "search google" của người dùng, các hãng có thể xây dựng uy tín cho thương hiệu bằng những bài viết hữu ích
Tận dụng thói quen “search google” của người dùng, các hãng có thể xây dựng uy tín cho thương hiệu bằng những bài viết hữu ích

Một lưu ý khi triển khai các nội dung về dược học, bệnh học trên website của bạn, đó là hãy tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “5 đúng” trong marketing dược: 1. Đúng thuốc; 2. Đúng lượng; 3. Đúng nơi; 4. Đúng giá và 5. Đúng lúc. Đừng “thổi phồng” sản phẩm có thể chữa được “bách bệnh” hay “bác sĩ trả về vẫn có thể cứu sống”. Làm như vậy, bạn không chỉ vi phạm các quy định của Nhà nước mà còn có thể khiến khách hàng “một đi không trở lại”, uy tín doanh nghiệp dần về không.

4. Mạng xã hội

Sự phổ biến và tiện dụng của mạng xã hội đã khiến nó ngày càng trở thành một công cụ marketing hữu ích trong ngành dược phẩm. Các nhãn hàng có thể “lợi dụng” rất nhiều tính năng của mạng xã hội để phục vụ cho chiến lược marketing của mình, như:

  • Livestream với các chuyên gia tư vấn, bác sĩ, dược sĩ để giải đáp các thắc mắc về sản phẩm.
  • Tổ chức webinar (một dạng hội thảo online) để quảng bá về sản phẩm mới (đặc biệt trong bối cảnh giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19).
  • Tung các quảng cáo để chúng “chủ động” tìm đến với các khách hàng đang có nhu cầu.
  • Đăng tải các hình ảnh, clip review, clip viral về sản phẩm.

Thế mạnh của mạng xã hội là tạo ra những kết nối, tương tác trực tiếp, chân thực. Do đó, các hãng dược nên biến mạng xã hội trở thành một người đồng hành tin cậy, khiến khách hàng có thể an tâm chia sẻ mọi trăn trở thay vì chỉ thông tin đơn thuần như website.

Trên Facebook, nhãn hàng nên hướng đến các nội dung tương tác, giải đáp giúp khách hàng có cảm giác được chia sẻ
Trên Facebook, nhãn hàng nên hướng đến các nội dung tương tác, giải đáp giúp khách hàng có cảm giác được chia sẻ

5. Báo in, báo mạng

Dược phẩm là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Thế nên, uy tín sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu để họ cân nhắc mua hàng. Và trong những cách nâng cao uy tín sản phẩm, không thể không nhắc đến báo chí.

Trong tâm lý của người tiêu dùng, báo chí là một “kênh thứ ba”, một nguồn chính thống ở bên ngoài nên điều họ nói về sản phẩm sẽ khách quan và đáng tin cậy hơn.

Để bài PR mang lại hiệu quả cao, bạn nên đưa vào đó các ý kiến đánh giá chuyên môn của dược sĩ, bác sĩ – vốn là đối tượng mang lại sự tin cậy cao nhất trong ngành dược. Và ở kênh này – do tính chất là một kênh chính thống – nội dung của bạn nên thiên về các thông tin khoa học, các vấn đề xã hội,… để sự khách quan được nâng lên cao nhất.

Booking PR là một cách hiệu quả để xây dựng uy tín cho thương hiệu
Booking PR là một cách hiệu quả để xây dựng uy tín cho thương hiệu

6. Truyền hình

Dù số lượng người xem TV đang trên đà giảm sút, nhưng không thể phủ nhận đây vẫn là kênh tiếp nhận phổ biến nhất với những khách hàng trung tâm của ngành dược như trẻ em, mẹ bỉm sữa, người già,… Bởi vậy, nếu bạn đã bỏ rất nhiều chi phí để sản xuất một TVC mà chỉ đẩy chúng lên YouTube hay Facebook thì đó thực sự là một điều phí hoài.

Để TVC của bạn trở nên nổi bật giữa một “rừng” quảng cáo được phát giờ vàng, hãy tìm hiểu một số xu hướng video marketing nổi bật như: music video, video motion & animation, video viral,… Chúng sẽ khiến những thông điệp khô khan nhất về bệnh lý, dược học cũng trở nên tươi mới, sinh động và hấp dẫn người xem.

Và nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để triển khai các video marketing như vậy, hãy tham khảo những gợi ý trong bài viết “7 xu hướng Video Marketing không thể bỏ qua trong mọi chiến dịch” của chúng tôi.

7. Sự kiện

Trong hoạt động marketing dược, có 2 dạng sự kiện quan trọng nhất:

  • Hội thảo khoa học: do tính chất là một ngành khoa học, nên các hãng dược luôn đầu tư rất lớn cho các hội thảo nhằm xây dựng uy tín thương hiệu. Sự tham gia của đông đảo các nhà chuyên môn, các cơ quan báo đài sẽ là một cơ hội tốt để hãng “ngầm” gửi thông điệp tới khách hàng về hiệu quả của sản phẩm và tâm huyết của nhãn hàng.
  • Hoạt động cộng đồng, từ thiện: đây là các hoạt động giúp hãng dược mở rộng phạm vi tiếp cận hoặc gắn kết mối quan hệ với người tiêu dùng.
Các hoạt động activation ngoài trời cũng rất quan trọng với một chiến dịch marketing dược phẩm
Các hoạt động activation ngoài trời cũng rất quan trọng với một chiến dịch marketing dược phẩm

Để sự kiện thực sự đem lại tiếng vang cho sản phẩm, cần tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nội dung chương trình với tính năng/ giá trị của sản phẩm. Một vài “mẫu” sự kiện bạn có thể tham khảo cho các chiến lược marketing dược như: tổ chức chương trình trao tặng học bổng khi lauching các sản phẩm về dinh dưỡng trẻ em; tổ chức giải thể thao khi ra mắt sản phẩm tăng cường thể lực; tổ chức hội thảo khoa học về một bệnh lý cụ thể khi sản phẩm hỗ trợ điều trị cho chính căn bệnh đó;…

Trong chiến lược marketing dược phẩm, việc xây dựng và phân bổ nguồn lực cho các kênh luôn đóng một vai trò to lớn. Do đó, hiểu rõ về đặc tính của từng kênh sẽ giúp marketer thiết kế được một kế hoạch phù hợp nhất với mong muốn và hoàn cảnh của nhãn hàng.

Xem Campaign marketing dược phẩm thành công của Eonmix

 

 

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

Là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới, YouTube đóng vai trò quan trọng trong bất cứ một ...
By nguyenmanhquan
9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

Ngành quảng cáo mỗi năm lại cho ra đời vô vàn xu hướng mới nhằm bắt kịp với chuyển động ...
By Ngọc Hải