Fanpage EonmixYoutube Eonmix

4

Nói đến Marketing YouTube, nhiều marketer mới chỉ nghĩ đến việc chạy quảng cáo trên từng video riêng lẻ mà chưa có giải pháp tối ưu hoạt động trên toàn kênh. Điều này gây lãng phí một cơ hội tuyệt vời để tiếp cận khách hàng.

Vậy làm sao để xây dựng một kênh YouTube hoạt động hiệu quả hơn, mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn? Eonmix xin giới thiệu tới bạn 11 Tips có thể thực hiện ngay để chuyên nghiệp hóa hoạt động Marketing YouTube từ hôm nay.

1. Thiết kế thumbnail video YouTube ấn tượng

Thứ đập vào mắt người xem đầu tiên khi nhìn cả một danh sách gợi ý trên YouTube chính là các thumbnail. Nó có vai trò không khác gì các poster treo trước rạp chiếu phim. Bởi vậy, hãy tập trung làm nổi bật nó.

Tất nhiên, YouTube có chế độ mặc định tự chọn hình thu nhỏ cho video của bạn. Tuy nhiên, đôi khi bức hình tự động này lại hơi mờ hoặc “bắt” đúng lúc chuyển cảnh – khi mọi thứ chẳng có gì rõ ràng. Điều đó khiến cho bạn mất đi một cơ hội tốt để thu hút khách hàng. Bởi vậy, là một doanh nghiệp, hãy tạo những thumbnail thật ấn tượng và chuyên nghiệp cho tất cả các video.

Và nếu bạn còn chưa rõ về hiệu quả của những thumbnail, hãy xem danh sách hiển thị video tại kênh YouTube của Hana’s Lexis – một trong những kênh học tiếng Anh nổi tiếng nhất hiện nay.

Ảnh chụp từ kênh YouTube của Hana's Lexis
Ảnh chụp từ kênh YouTube của Hana’s Lexis

Tất cả các thumbnail đều chọn hình ảnh thể hiện rõ nhất nội dung video kèm phần text to và rõ. Hai yếu tố này có tác dụng như một phần tóm tắt nhanh nội dung, giúp người xem bị thu hút ngay dù chưa cần nhìn xuống tiêu đề.

Phần hình ảnh càng quan trọng hơn với những kênh chuyên về ẩm thực, du lịch, thời trang:

Ảnh chụp từ kênh YouTube của Best Ever Food Review Show
Ảnh chụp từ kênh YouTube của Best Ever Food Review Show

Bạn ấn tượng nhất về điều gì khi nhìn danh sách video trên?

Đó có phải là các món ăn/ nguyên liệu được phóng to đến mức choán gần hết thumbnail?

Đó có phải là những biểu cảm rất đỗi sinh động của các nhân vật?

Đáp án là cả hai. Nếu như phần hình ảnh phóng to có tác dụng như một “cú đấm” vào tầm nhìn của người dùng, thì các biểu cảm chính là phần “hint” gây tò mò và kích thích khiến họ buộc phải click vào video để xem chuyện gì đã diễn ra.

Tóm lại, hãy làm nổi bật thumbnail của bạn bằng 3 cách:

 • Phóng to phần hình ảnh hấp dẫn nhất trong video.
 • Thêm các gương mặt biểu cảm.
 • Tạo phần text ngắn gọn và nổi bật.

2. Viết tiêu đề video hấp dẫn

Sau khi người xem phải dừng kéo chuột vì hình ảnh ở thumbnail và bắt đầu thấy tò mò trước nội dung phần text, giờ đã đến lúc bạn khiến họ “đổ gục” bởi một title video thật ấn tượng.

Tiêu đề hấp dẫn, nghĩa là tạo cho người xem cảm giác “họ nhất định phải xem ngay lúc này”, chứ không phải “cũng hay hay, nhưng không xem cũng chẳng sao”.

Bạn có thể học cách những video trong Top Trending đang làm:

Các video thịnh hành nhất trên YouTube
Các video thịnh hành nhất trên YouTube

Trừ các video ca nhạc, phim ảnh thường được đặt tên theo một motip nhất định, các video còn lại thường phải sử dụng đến những “chiêu thức” mang tính “giật gân”. Đó là việc họ đưa vào title những nội dung kì quặc (“đồ chơi biến thành con người”, “24 giờ chỉ ăn một màu”), những cụm từ cường điệu (“mạnh nhất”, “nhanh hơn cả máy tính”, “chảo lửa”,…).

Những từ ngữ như vậy có tác dụng kích thích cao đối với trí não, khiến họ không thể lướt đi mà phải dừng lại và click vào video của bạn.

Về mặt độ dài của tiêu đề, một nghiên cứu được trích dẫn từ Tubular Insights lưu ý rằng tiêu đề video YouTube nên có từ 41 đến 70 ký tự. Đây là dung lượng đủ lớn để bạn đưa thông tin, nhưng cũng đủ gọn ghẽ để giúp người xem nhanh chóng nắm bắt nội dung.

3. SEO YouTube

Nếu bạn chưa từng triển khai nó trong các hoạt động Marketing YouTube trước đây, hãy biết rằng, 70% trong số 100 kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google là các video. Và YouTube cũng đang là nền tảng tìm kiếm lớn thế hai thế giới.

Kết quả trên YouTube đôi khi còn xuất hiện trước các bài đăng trên blog hoặc website, cho thấy sức mạnh vượt trội của SEO YouTube. Do đó, đã đến lúc bạn cần tối ưu hóa video để hướng đến mục tiêu hiển thị và chiếm top đầu của Google.

Để tăng cơ hội hiển thị, có một số phương pháp hiệu quả nhất cho SEO YouTube mà bạn cần áp dụng từ ngay hôm nay:

 • Tối ưu tiêu đề và mô tả: bao gồm các từ khóa mục tiêu trong tiêu đề và mô tả của video. Bạn có thể sử dụng một công cụ như Keywordtool.io để giúp bạn tìm kiếm những từ khóa tốt nhất.
 • Đề cập đến từ khóa trong video của bạn: việc đề cập đến từ khóa mục tiêu trong video giúp YouTube hiểu rõ hơn về video của bạn.
 • Cải thiện mức độ tương tác: YouTube sử dụng mức độ tương tác (lượt thích, nhận xét, lượt xem) để giúp xác định vị trí xếp hạng video trong kết quả tìm kiếm.
 • Tạo danh mục: sử dụng danh mục để giúp YouTube hiểu rõ hơn về những ai phù hợp với video của bạn.
 • Thêm các thẻ (Tag): ngoài danh mục, thêm các thẻ (Tag) cũng là một cách hay để bạn làm rõ thêm ngữ cảnh, chủ đề,… của video, giúp YouTube xác định rõ tính chất và đề xuất nó đến với những người phù hợp hơn.
 • Và điều cuối cùng, cũng giống như SEO cho website, chỉ sử dụng từ khóa khi nó có ý nghĩa, đừng cố “nhồi nhét” một cách gượng gạo, khiên cưỡng hoặc vô giá trị.

4. Tìm kiếm chủ đề khách hàng muốn xem

Bởi việc sản xuất nội dung trên YouTube của bạn phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo đó là những gì phù hợp nhất với khách hàng. Nghĩa là nội dung phải là thứ khách hàng muốn xem và mang lại lợi ích cho họ.

Nếu bạn còn đang quá hoang mang để xác định điều này, hãy xem chính những đối thủ của mình. Họ làm càng tốt, bạn càng có nhiều sự tham khảo giá trị.

Một giải pháp khác là tìm hiểu kĩ các thống kê trên YouTube Analytics. Ở đây, YouTube sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nhân khẩu học của khán giả, vị trí, mức độ tương tác và các số liệu thống kê hữu ích. Từ đó, bạn hiểu được nội dung nào đang “hot” và nội dung nào đang sở hữu những chỉ số kém lạc quan nhất để đưa ra giải pháp tối ưu cho hoạt động Marketing YouTube của mình.

5. Đa dạng hóa nội dung Marketing YouTube

Trên môi trường Digital, sự tẻ nhạt, một màu chính là “liều thuốc” giết chết kênh YouTube của bạn nhanh hơn bất cứ thứ gì. Đơn giản vì ở đó có quá nhiều thứ để xem. Và nếu nội dung của bạn hoàn toàn chán ngắt, họ sẽ rời đi ngay lập tức.

Vậy làm thế nào để xây dựng nội dung phong phú cho trang? Làm thế nào để luôn đem đến cho người xem những gì mới nhất, giá trị nhất về thương hiệu? Hãy tham khảo 6 loại video YouTube sau:

 • Video review: đây là dạng video ghi lại những cảm nhận, chia sẻ của khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm. Và nó sẽ là một phần nội dung vô cùng quan trọng giúp xác thực những lời quảng cáo của bạn và tăng độ uy tín của công ty.
 • Video giới thiệu sản phẩm: một video cho người xem thấy được hình ảnh, thiết kế và cách sử dụng của sản phẩm ở khoảng cách gần sẽ là một cú hích cho những quyết định chi tiêu của họ.

Video giới thiệu App eMBee của ngân hàng MB Bank

 • Video giải thích và hướng dẫn: những video dạng này sẽ giúp họ hiểu sâu hơn về sản phẩm, hóa giải những thắc mắc và nâng cao niềm tin về sản phẩm.
 • Video phát trực tiếp (Live YouTube): đây thực sự là loại video cần phải có trong một chiến dịch Digital của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Nó vừa giúp bạn trò chuyện với khách hàng, vừa là trợ thủ đắc lực để quảng cáo sản phẩm và gia tăng doanh số.
 • Video tổng kết: thống kê các con số tăng trường, hình ảnh về những gì đã đạt được là cách tốt để tăng niềm tin nơi khách hàng vào doanh nghiệp của bạn.

Video tổng kết năm của Tập đoàn SEOngon

 • Video sự kiện: video sự kiện mô tả trải nghiệm trực tiếp tại các hội nghị, triển lãm, hoạt động Activation ngoài trời,…  và là một cách tuyệt vời để thể hiện sự phấn khích của đám đông với thương hiệu của bạn.

Và nếu bạn gặp khó khăn trong việc triển khai các sản phẩm video này, hãy để Eonmix giúp bạn bằng kinh nghiệm tư vấn và sản xuất media 5 năm qua của chúng tôi.

Chia sẻ vấn đề của bạn với Eonmix ngay

6. Tích cực tương tác trên kênh YouTube

Cũng giống như các mạng xã hội, YouTube coi mức độ tương tác là một tín hiệu để đánh giá độ hiệu quả của nội dung. Điều đó có nghĩa là một video càng có lượt tương tác (comment, like, share) lớn, càng dễ để YouTube đề xuất và chiến dịch Marketing YouTube càng thành công.

Bạn có thể khơi gợi tranh luận, bày tỏ cảm xúc hay chia sẻ quan điểm bằng một comment ngay dưới video của mình. Bạn cũng có thể ghim các bình luận quan trọng để thu hút thêm nhiều tương tác. Và bạn cũng có thể ấn “Thích” để người xem thấy bạn đang lưu tâm đến những phản hồi của họ. Điều đó cũng giúp hình ảnh của thương hiệu gần gũi và gắn kết với khách hàng nhiều hơn.

Một ví dụ về việc tương tác trên YouTube. Admin của kênh “1977 Vlog” thường xuyên phản hồi lại các bình luận của mọi người một cách rất tự nhiên và hài hước như chính phong cách của kênh vậy. Và điều đó càng khiến người xem thích thú hơn, lưu lại kênh lâu hơn.

Ảnh chụp từ kênh YouTube 1977 Vlog
Ảnh chụp từ kênh YouTube 1977 Vlog

7. Marketing YouTube bằng quảng cáo chéo 

Cũng giống như trong một mạng lưới các bài SEO, bạn có thể dùng video mới để dẫn link về video cũ, hoặc dùng video cũ để quảng bá cho một video sắp ra mắt.

Rất đơn giản thôi, chỉ bằng một vài đường dẫn ở phần mô tả hoặc comment.

Lưu ý là những video này nên có nội dung liên quan đến nhau hoặc nằm chung trong một chủ đề để người xem có thể theo dõi tuần tự, thay vì “nhảy” từ một chủ đề họ yêu thích sang một nội dung chẳng phù hợp. Điều này rất nguy hiểm vì ấn tượng sau cùng không mấy tốt đẹp đó có thể choán hết cảm xúc tích cực ban đầu và khiến họ để lại những tương tác kém thân thiện trên kênh.

Ví dụ như doanh nghiệp bạn chuyên về bán lẻ các sản phẩm điện tử. Dưới video chỉ dẫn cách lắp đặt máy lọc nước, bạn có thể mời mọi người xem thêm chuỗi series hướng dẫn chọn lựa đồ gia dụng cho gia đình. Chắc chắn người xem sẽ đánh giá cao gợi ý hữu ích này và click vào xem thêm.

Trên đây là phần mô tả dưới video của một show ca nhạc. Họ dẫn link rất chi tiết các tập phát sóng, giúp người xem dễ dàng tìm thêm nội dung muốn xem mà không phải mở lại toàn bộ kênh.

Ảnh chụp từ kênh YouTube của Forest Studio
Ảnh chụp từ kênh YouTube của Forest Studio

8. Tổ chức cuộc thi/ thử thách trên kênh YouTube

Ai cũng thích tặng quà, đó là sự thật. Do đó, tổ chức một cuộc thi theo dạng “đố vui có thưởng” là một hình thức hoàn toàn phù hợp giúp bạn thúc đẩy nhanh chóng lượt tương tác và subcribe trên trang.

Và nếu bạn muốn thúc đẩy cả số lượng nội dung cho hoạt động Marketing YouTube, hãy tổ chức các cuộc thi liên quan đến video. Ví dụ như video chia sẻ cảm nhận, kỉ niệm liên quan đến sản phẩm; video hát, múa, nhảy (một số nhãn hàng tổ chức cuộc thi cover điệu nhảy “Ghen Côvy” vào năm ngoái và đã rất thành công);…

Video dự thi một cuộc thi tại trường học

Đừng lo sợ những video khách hàng quay sẽ không được “mượt”, được chuyên nghiệp và chất lượng như các sản phẩm khác trên kênh của bạn. Chính sự nghiệp dư trong mỗi sản phẩm sẽ khiến người xem thấy được độ “thật” của nội dung, và từ đó gia tăng niềm tin với thương hiệu của bạn.

9. Tạo danh sách phát video

Một cách thông minh để làm Marketing YouTube là tạo ra chuỗi video tập hợp những sản phẩm cùng liên quan đến một chủ đề cụ thể.

Mỗi danh sách phát (playlist) cũng giống như một ngăn tủ, làm gọn gàng “không gian” trên kênh của bạn, giúp người xem dễ dàng tìm được thứ họ cần trong chốc lát.

Đồng thời, tạo danh sách phát cũng có tác dụng như một “mồi câu” giúp bạn liên tục thu hút người xem click vào nhiều video hơn nữa khi gợi ý những nội dung có liên quan ở phần cuối mỗi video.

Hãy học hỏi Netflix. Tất cả các video của họ đều thuộc một playlist nào đó. Và các playlist có thể được đặt tên theo chủ đề, theo sự kiện, theo bộ phim,… tất cả đều làm nổi bật lên rằng kênh YouTube này quá ư phong phú và có thể mang lại cho bạn tất tần tật những gì cần biết về những bộ phim tuyệt vời nhất.

Ảnh chụp từ kênh YouTube của Netflix
Ảnh chụp từ kênh YouTube của Netflix

10. Tiếp thị video YouTube ở tất cả những nơi phù hợp

Trên thực tế, nhiều khi YouTube không phải là nơi đầu tiên người xem thấy video của bạn. Nó có thể ở một trang Fanpage, một website, blog hoặc thậm chí là một mã QR ngoài đường.

Bởi vậy, hãy tạo ra nhiều điểm chạm dẫn người xem đến với video của bạn. Đó là chính cách Marketing YouTube nằm ngoài YouTube!

Và điều này không chỉ mang lại lợi ích cho kênh YouTube của bạn. Nó còn giúp gia tăng đáng kể tỉ lệ chuyển đổi và khả năng giữ chân khách hàng. Theo thống kê, việc thêm một video vào landing page có thể thúc đẩy quyết định mua hàng lên gần gấp đôi so với chỉ có hình ảnh và văn bản.

11. Tạo “mục lục” cho video

Điều này có vẻ khá lạ tai với những ai lần đầu triển khai chiến dịch Marketing YouTube. Thế nhưng, đây là một trong những cập nhập mới nhất của YouTube giúp cho người xem tiếp cận và theo dõi nội dung video dễ dàng hơn.

Cũng giống như phần mục lục trong một bài SEO, “mục lục” cho video là phác thảo lại những nội dung chính. Chỉ khác là thay vì các con số chỉ mục, bạn sẽ cần nhập thời gian chính xác bắt đầu nội dung đó. Và như vậy, người xem có thể nhanh chóng tìm đến phần họ cần xem thay vì tua và dò thủ công như trước đây.

Ví dụ về một mục lục trong video
Ví dụ về một mục lục trong video

Tất cả những giải pháp trên đều nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng hoạt động Marketing YouTube hiệu quả, chuyên nghiệp, mang lại những trải nghiệm thân thiện và giá trị thiết thực cho khách hàng.

Với hơn một tỷ người dùng, YouTube không chỉ đơn thuần là nơi để giải trí nữa. Những video từ nền tảng này đã thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả phí từ các công cụ tìm kiếm tăng 157%. Bởi vậy, hãy có một chiến lược thật nghiêm túc để xây dựng kênh YouTube cho thương hiệu từ ngay hôm nay.

 

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

“Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn từ.” Thật vậy, xu hướng bán hàng và tiếp thị bằng ...
By Linh Nguyễn
Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot là gì? Thuật ngữ này không quá khó để hiểu nếu bạn đã từng nghe đến Mickey, Hello Kitty, ...
By Linh Nguyễn