Fanpage EonmixYoutube Eonmix

4

Với sự phổ biến ngày càng tăng của TikTok, nhiều thương hiệu đang bắt đầu để xây dựng Tiktok marketing. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không chắc mình nên làm gì trên nền tảng này. Bởi vì tikTok quá mới nên nhiều thương hiệu và nhà tiếp thị vẫn không chắc chắn về mức độ phù hợp của nó với họ hoặc những cơ hội mà nó mang lại.

Đội ngũ sáng tạo của chúng tôi đã thử nghiệm và phát triển kênh Tiktok và rút ra được cách làm hiệu quả để xây dựng tiktok marketing cho các doanh nghiệp như sau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm vững 7 tuyệt chiêu xây dựng Tiktok Marketing hàng nghìn follow cho doanh nghiệp bạn.

1. Tạo kênh Tiktok for Business và thiết lập hồ sơ hoàn chỉnh

Bước đầu tiên (rõ ràng) là tải xuống ứng dụng. Nó có sẵn trên Apple App Store và Google Play . Bạn cũng có thể truy cập nó thông qua máy tính để bàn , nhưng các tính năng của nó dễ sử dụng hơn trên thiết bị di động. Chỉ cần tìm kiếm “TikTok” trong cửa hàng ứng dụng của bạn và tìm ứng dụng có biểu tượng hình nốt nhạc và sau đó tải về

Sau đó bạn mở ứng dụng và bắt đầu thiết lập các nội dung sau:

 • Bạn có 3 tuỳ chọn để tạo tài khoản Tiktok, đó là tạo bằng email/số điện thoại, đăng nhập bằng Facebook và đăng nhập bằng Google. Tuy nhiên để việc quản lý tài khoản được tốt hơn và những rủi ro ngoài lề, bạn nên tạo tài khoản bằng email/ số điện thoại. Sau đó để tiktok được hoạt động bạn cần xác nhận bằng emal bạn đăng ký.
 • Tiếp theo, bạn cần hoàn thiện hồ sơ của mình bao gồm:
  • Ảnh đại diện: bạn nên để ảnh đại diện là logo công ty, nếu có thể bạn nên cách điệu một chút để phù hợp với kênh tiktok
  • Tên: có thể được đặt theo tên công ty + sản phẩm của doanh nghiệp bạn hoặc là mục đích mà bạn muốn hướng đến. VD: Eonmix agency
  • Tiktok ID:  cũng giống như tên kênh, tiktok ID phải thể hiện được tên công ty và sản phẩm của công ty VD: eonmixagency
  • Tiêu sử: viết một đoạn ngắn giới thiệu về công ty thật ấn tượng.
  • Các nền tảng khác: Bạn có thể link trên tài khoản instragram, facebook hay các sàn TMĐT
 • Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn hãy lựa chọn thay đổi sang tài khoản Pro để có thêm nhiều tiện ích hơn. Cụ thể sẽ có 2 loại tài khoản là “Người sáng tạo” và “doanh nghiệp”

Việc thiết lập đầy đủ các thông tin ngay từ đầu sẽ giúp Tiktok nhận diện bạn một cách tốt hơn.

Tạo tài khoản tiktok marketing cho doanh nghiệp
Tạo tài khoản tiktok marketing cho doanh nghiệp

2. Các công cụ cần thiết để tạo nội dung Tiktok marketing

Khi mới bắt đầu làm video tiktok bạn thường loay hoay lựa chọn công cụ phù hợp để làm nội dung. Mình cũng từng như vậy, cho nên trong bài viết này mình quyết định tổng hợp các công cụ dễ làm mà hiệu quả nhất phù hợp với những người mới bắt đầu. Bạn chỉ cần sở hữu 3 ứng dụng sau đây là bạn có thể tạo ra một video marketing chất lượng, xịn xò và bắt mắt.

Thứ nhất là ứng dụng thiết kế video, ảnh chuyên nghiệp- Canva: ứng dụng được thiết kế với cả 2 phiên bản máy tính với điện thoại, dễ dàng sử dụng và nhanh chóng.Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một video một cách dễ dang chỉ hơn 10 phút. Có 3 tính năng nổi bật trong ứng dụng này là: thay thế, hiệu ứng, và lọc

 • Hiệu ứng: ngoài việc có sẵn nhiều mẫu hiệu ứng đẹp, độc, Canva còn có một tính năng vô cùng đặc biệt mà các ứng dụng chỉnh sửa video khác không có được chính là hiệu ứng tách nền. Bạn hoàn toàn có thể tách hình ảnh ra khỏi nền của nó hoặc bạn có thể xóa bỏ bất kỳ yếu tố nào bạn muốn.
 • Thay thế: từ các template có sẵn cho video tiktok, bạn có thể thay thế, thêm, chèn vào video của mình
 • Lọc: canva có sẵn cho bạn các lựa chọn màu sắc đa dạng. Ngoài ra bạn có thể tự mình điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân của mình

Ngoài ra, Canva còn có một tính năng cực kỳ hữu ích cho người làm tiktok marketing chính là tính năng thêm text và một số hình ảnh, video đồ họa.

 • Text: đầu tiên bạn ấn vào chọn phần văn bản, Sau khi đã thêm text vào bạn bắt đầu tùy chính theo mục đích video của mình với các tính năng sau:
  • Chỉnh sửa: Bạn có thể thay đổi lại kiểu dáng chữ phù hợp với video của bạn
  • Time news romance: Canva cho phép bạn sử dụng các font chữ có sẵn hoặc tải các font chữ bạn muốn sử dụng.
  • 82.5 pt: Bạn có thể thay đổi font chữ to nhỏ bằng việc gõ kích thước chữ mong muốn vào ô này hoặc bạn cũng có thể co kéo trực tiếp trên chữ
  • Thay đổi màu chữ: Canva cho phép bạn lựa chọn các màu chữ trong bánh xe màu hoặc sử dụng các màu được gợi ý dưa trên màu của ảnh..
 • Hình ảnh, video đồ họa: Bạn chọn vào mục thành phần, bạn sẽ thấy có rất nhiều sản phẩm đồ họa bắt mắt như ảnh, đồ họa hoạt hình, hình động, các nét vẽ,… Để chọn lựa hình ảnh phù hợp, bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa mà bạn muốn sử dụng. Sau đó canva sẽ đưa ra một số gợi ý khớp nhất cho bạn

Sau khi đã hoàn thành chính sửa video, bạn sẽ tải xuống và sử dụng nó cho hoạt động của mình.

Tạo video tiktok marketing bằng ứng dụng Canva
Tạo video tiktok marketing bằng ứng dụng Canva

Thứ hai là ứng dụng chính sửa, tạo hoạt ảnh – Capcut. Canva có thể xa lạ với một số bạn nhưng chắc chắn ứng dụng Capcut bạn đã ít nhất nghe đến một lần về nó nếu quan tâm đến tiktok. Có 3 bước để tạo dựng một video tiktok marketing hoàn chỉnh:

Bước 1: Tải lên video, cắt, ghép video theo thứ tự nội dung biên soạn. Bạn mở ứng dụng Capcut và ấn vào new project => tiếp theo tải lên video hoặc hình ảnh phù hợp. Trong các hình ảnh, video đó bạn sắp xếp lại theo trình tự mong muốn. Sau đó, trong mỗi video bạn cắt, ghép các đoạn sao cho phù hợp. Bạn chọn split để ngắt đoạn video cần cắt. Bạn chọn speed nếu bạn muốn tăng tốc độ của video hoặc giảm tốc độ video.

Bước 2: Chọn các hiệu ứng chuyển cảnh và màu săc phù hợp cho video của bạn. Có rất nhiều hiệu ứng có sẵn trong ứng dụng bao gồm hiệu ứng chuyển cảnh, hiêu ứng cho toàn bộ video. Đặc biệt video có nhiều chê độ màu ho bạn lựa chọn.

Bước 3: Bạn có thể chèn thêm logo, các tích xanh tự tạo vào cuối video để tạo được sự tin tưởng cho ngừơi xem.

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn trên, bạn chỉ cần lựa chọn âm nhạc phù hợp hoặc export và lựa chọn nhạc trên tiktok.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các ứng dụng tạo video tiktok marketing khác như viamarker, inshot,…

Thứ ba là ứng dụng tạo giọng nói cho video bằng giọng chị google  Ứng dụng này cực kỳ phù hợp cho những bạn ngại nói mà lại không muốn sử dụng chạy chữ không. Để tải giọng chị google, bạn hãy làm các bước sau:

 • Truy cập trang web https://soundoftext.com
 • Nhập đoạn nội dung cần thực hiện VD: Lại là mình Eon đây.
 • Sử dụng giọng Vietnamese hoặc các giọng khác tùy thích
 • Nhấn nút Submit, sau đó sẽ xuất hiện file âm thanh giọng chị Google cần tải
 • Nghe lại và tải về máy của bạn
Dùng Google voice cho âm thanh của vide tiktok marketing
Dùng Google voice cho âm thanh của vide tiktok marketing

3. Những lưu ý bạn cần biết trước khi bắt đầu làm nội dung Tiktok

3.1. Các vấn đề về bản quyền

Vấn đề bản quyền là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất kể từ khi nền tảng tiktok nổi lên. Có 2 vấn đề bản quyền được mọi người dành thời gian chú ý:

 • Vấn đề nhạc bản quyền: Nhạc bản quyền trên tiktok vẫn là một điều nhức nhối đối với các bên phát hành nhạc và nền tảng stream. Có người cho rằng việc sử dụng quá nhiều bài nhạc trên kênh tiktok cũng sẽ làm giảm lượt tương tác. Tuy nhiên cũng có người cho rằng nó không ảnh hưởng do chính các ca sĩ là người sử dụng chúng trong các video tiktok của mình.Chung quy lại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các video tiktok có sẵn trên thị trường tuy nhiên không được lạm dụng quá nhiều vào nó.Và đặc biệt chỉ sử dụng trong các video dưới 1 phút
 • Vấn đề bản quyền thương hiệu: Khác với vấn đề nhạc bản quyền, thương hiệu là một vấn đề rất khác. Nếu bạn sử dụng hình ảnh các thương hiệu lớn mà chưa được phép, Tiktok sẽ đánh giá bạn là kẻ mạo danh và đánh giá xấu kênh của bạn. Từ đó, bóp tương tác các video của bạn, thậm chí có thể chặn / báo cáo kênh của bạn khỏi Tiktok.

3.2  Các nội dung cần tránh khi làm tiktok marketing

Tik Tok là một trong những nền tảng được xem là hiểu người xem và tạo nên một môi trường sạch, do vậy một số nội dung sẽ bị Tiktok xem xét và bóp tương tác. Những nội dung đó bao gồm : 

 • Vấn đề bán hàng ( số điện thoại, mua, bán, liên lạc,…) 
 • Hành vi vi phạm đạo đức  (chửi tục, sử dụng ngón Fuck, xúc phạm người khác,…)
 • Chủ đề Sex 
 • Xăm hình
 • Sử dụng vũ khí
 • Hình ảnh, video về người chết, tai nạn
 • Các video xâm hại, đánh đập trẻ em
 • ..
Lưu ý cần tránh khi làm video tiktok marketing
Lưu ý cần tránh khi làm video tiktok marketing

Bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn về các nội dung vi phạm cộng đồng của Tiktok trên trang website chính thức của Tiktok.

3.3 Các lỗi thường gặp khi phát triển tik tok

 • Không được reup các video khác đã up trên tiktok dù đã xóa logo kênh đi ( AI của Tiktok có khả năng nhận diện các video đã đăng và bóp tương tác kênh của bạn)
 • Kêu gọi điều hướng về kênh khác trên video tiktok
 • Mua kênh có follow sẵn nhưng nội dung khác nhau => phải build kênh từ đầu
 • Những ngày đầu đăng nhiều nhưng sau đó 1 vài tuần mới đăng lại 1 video
 • Chủ đề không thống nhất qua các video 

4. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu kênh của bạn

Bạn hy vọng sẽ tiếp cận được ai trên TikTok? Trước khi bạn bắt đầu tạo nội dung, hãy tìm hiểu về nhân khẩu học TikTok và xác định những người có thể quan tâm đến thương hiệu của bạn.

Dành một chút thời gian để nghiên cứu đối tượng của bạn trên các nền tảng khác và tìm kiếm sự trùng lặp trên TikTok. Nhưng không loại trừ những khán giả mới hoặc không mong đợi. Đối tượng hiện tại của bạn có thể không ở trên TikTok, nhưng có thể có các nhóm phụ có mối quan tâm liên quan hoặc hơi khác nhau trên nền tảng. Ví dụ: đối tượng của một nhà xuất bản sách dành cho trẻ em có thể bao gồm các tác giả trên LinkedIn, độc giả trên Instagram và họa sĩ minh họa trên TikTok.

Các bước để xác định chuẩn nhất tệp khách hàng mục tiêu cho kênh của bạn trên Tiktok như sau:

B1: Tìm kiếm các kênh có nội dung tương tự bạn (kênh đối thủ), chọn những kết quả tìm kiếm top đầu. Sau đó, vào kênh của đối thủ xem những người follower kênh đó.

B2: Dựa vào các data đó, bạn xác định đối tượng khách hàng mục tiêu kênh hướng đến bao gồm: độ tuổi, giơi tính, nơi sống,..

b3: Đối chiếu với khách hàng mục tiêu mà bạn đã đặt ra của doanh nghiệp bạn từ đó, từ đó tìm đối tượng khách hàng mục tiêu giao nhau là ra đúng chuẩn tệp khách hàng mà bạn đã chọn.

Xác định tệp khách hàng mục tiêu cho Tiktok
Xác định tệp khách hàng mục tiêu cho Tiktok

5. Các tips cần biết để video Tiktok marketing dễ lên xu hướng

Trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào từ việc học tập đến kinh doanh, chúng tôi đều cần phải nắm rõ các tips để có thể đi nhanh hơn và đạt được kết quả tốt hơn.

5.1 Khung giờ đăng video Tiktok marketing

Giờ đăng là một yếu tố quan trọng và quyết định đến số lượng view các video kênh của bạn. Theo báo cáo của Tiktok, các thời điểm vàng để đăng video bao gồm:

 • Sáng: 7h – 9h . Đây là thời điểm mọi người thức giấc, ăn sáng và lướt dế yêu của mình.
 • Trưa: 11h30 -13h30. Khung giờ này mọi người thường dành thời gian ăn trưa, nghỉ trưa và lượng người truy cập vào thời điểm này được đánh giá là khá lớn.
 • Tối :có 2 khung giờ mọi người truy cập nhiều là 7h – 9h và 10h – 12h. Mọi người thường dành thời gian buổi tối để nghỉ ngơi, giải trí.

5.2 Tận dụng hashtag thịnh hành và hashtag người nổi tiếng

Nếu trên facebook tìm kiếm thông tin qua truy vấn thì trên Tiktok đó là hashtag. Hashtag là một phần không thể thiếu trong phần kỳ video nào của Tiktok. Việc đặt video hiệu quả sẽ giúp video của bạn hiển thị tốt hơn và thu hút được nhiều lượt view hơn. Tuy nhiên, không phải cứ để hashtag nhiều là sẽ tốt mà phải chọn lựa hashtag hiệu quả, thịnh hành và phù hợp với nội dung video của bạn.

Có 3 loại hashtag nên được sử dụng trong video:

 • Hashtag thương hiệu, cá nhân.

VD: #eonmix #agency #truyenthong

 • Hashtag thịnh hành 

Các hashtag thịnh hành sẽ thường được xuất hiện ngay trên trang chủ của bạn, ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm các tìm kiếm hàng đầu trong lĩnh vực của bạn, sau đó xem xét các hashtag liên quan trong các video đó.

VD: #ngaycuaba2021

Sử dụng hashtag thịnh hành cho video tiktok của bạn
Sử dụng hashtag thịnh hành cho video tiktok của bạn
 • Hashtag người nổi tiếng

Ngoài 2 hashtag trên thì hashtag người nổi tiếng cũng là một trong những hashtag giúp tăng lượt tiếp cận của bạn. Khác với hashtag thương hiệu, hashtag người nổi tiếng sẽ không làm giảm tương tác của bạn mà nó còn mang lại cho bạn lợi ích bất ngờ.

5.3 Tương tác với các nội dung tương tự trên tiktok

Điều đầu tiên sau khi tạo kênh Tiktok chính là đi tương tác với các kênh phổ biến, có lượt tiếp cận cao. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm đến các kênh có chủ đề tương tự với kênh của bạn mà đang thịnh hành và follow những đối tượng đang tương tác với kênh đó. Những người follow kênh đó là tệp chuẩn nhất, họ thích những nội dung chủ đề như vậy.

Mỗi ngày bạn có thể follow khoảng 300- 400 người, mỗi lần tầm được 30 người. Với tỷ lệ follow lại của người dùng thường là từ 10% – 30%. Như vậy tối thiểu mỗi ngày có 30 người follow lại. 

Đây là tips đã được kiểm chứng. Mỗi ngày bạn

6. Xu hướng nội dung trên Tiktok

Tiktok khuyến khích người dùng sử dụng Tiktok Marketing theo một chủ đề xuyên suốt trong tất cả các video. Việc xây dựng concept ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được nhận diện tốt hơn. Bên cạnh đó, Tiktok sẽ giúp bạn tiếp cận đến người dùng khác quan tâm đến nội dung của doanh nghiệp bạn. Cách xây dựng nội dung Tiktok Marketing trong 1 tháng đầu

 • Trong 1 tháng đầu, hãy đồng nhất hashtag trong các video của doanh nghiệp để Tiktok nhận diện được nội dung, chủ đề kênh của bạn.
 • Trong các video, hãy chú ý tạo 3s – 5s đầu thu hút để níu giữ người xem ở lại video mình lâu hơn
 • Trong 1 tuần đầu tiên, hãy tích cực đăng tải video ít nhất mỗi ngày/ 1 video cùng 1 chủ đề để thu hút người xem hiểu về kênh tiktok của bạn. Các video đó nên có độ dài từ 15s-45s
 • Hãy lên kế hoạch quay trong 1 tuần đầu để bám sát tiến độ thực hiện của doanh nghiệp

Các xu hướng nội dung mới nhất của Tiktok

 • Chia sẻ video giáo dục
 • Tham gia các thử thách, hashtag tiktok đề nghị
 • Chia sẻ các kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó
 • Review (review đồ ăn, review địa điểm du lịch,..)
 • Thể hiện khả năng, năng khiếu của bản thân
 • ….
xây dựng nội dung tiktok marketing
xây dựng nội dung tiktok marketing

7. Quảng cáo Tiktok để bán hàng

Để tận dụng tốt nền tảng quảng cáo Tiktok, bạn cần hiểu được các dạng Tiktok ads hiện có và cách thức hoạt động của nó. Dưới đây là 6 loại quảng cáo Tiktok đang có của Tiktok:

 • Quảng cáo In-feed ads (In-feed native video ads): Quảng cáo tiktok In-feed là quảng cáo được đặt ở cuối video của TikTok. Quảng cáo TikTok In-feed ads có giá phải chăng hơn quảng cáo thương hiệu nên hình thức này sẽ phù hợp hơn với các brand nhỏ. Quảng cáo này sẽ dẫn đến trang đích của doanh nghiệp bạn như trang web, instargram,..
 • Quảng cáo thương hiệu (Brand takeover ads): là quảng cáo toàn màn hình. Quảng cáo này sẽ xuất hiện khi người dùng Tilktok mở ứng dụng. Và quảng cáo sẽ được liên kết với một website , nền tảng khác hoặc video của người quảng cáoQuảng cáo. Quảng cáo sẽ giới hạn tùy thuộc vào ngân sách cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.
 • Thử thách hashtag (Hashtag challenges): Bạn có thể tạo hashtag riêng cho nhãn hàng bằng cách liên hệ với bên Tiktok và thống nhất với họ các đầu mục kèm theo.

Để chạy quảng cáo Tiktok bạn cần chuẩn bị 4 yếu tố sau:

 • Địa chỉ Email đang hoạt động: có thể là địa chỉ email của công ty hoặc email cá nhân miễn là có thể tiếp cận được.
 • Landing page dùng để bán hàng: bạn có thể sử dụng website ladipage để tạo landing cho doanh nghiệp bạn
 • Thẻ debit visa/ mastercard để trả tiền quảng cáo Tiktok. Sử dụng trả quảng cáo tiktok cũng như các nền tảng facebook, google.
 • Tránh sử dụng hình ảnh người nổi tiếng khi chưa được phép hay các nội dung cấm đã đề cập ở trên

Sau đó là bạn theo dõi và điều chỉnh chiến dịch quảng cáo tiktok sao cho phù hợp.

Ngoài hình thức tự xây dựng nội dung Tiktok marketing, bạn cũng có thể xây dựng thông qua các agency bên ngoài. Nếu bạn cần đến sự hỗ trợ thực hiện tiktok marketing, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn lên ý tưởng xây dựng kênh cho doanh nghiệp bạn.

Chia sẻ vấn đề của bạn với Eonmix ngay

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

“Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn từ.” Thật vậy, xu hướng bán hàng và tiếp thị bằng ...
By Linh Nguyễn
Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot là gì? Thuật ngữ này không quá khó để hiểu nếu bạn đã từng nghe đến Mickey, Hello Kitty, ...
By Linh Nguyễn