Fanpage EonmixYoutube Eonmix

1

Trong các loại video marketing, video explainer được không ít doanh nghiệp lựa chọn bởi tính trực quan và sinh động. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng hiệu quả trong các chiến dịch marketing.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ các ứng dụng của video explainer và các loại video explainer có thể triển khai với doanh nghiệp.

1. Video explainer là gì?

“Explainer” trong tiếng Anh nghĩa là “giải thích”. Và bởi vậy, “video explainer” chính là dạng video giúp giải thích, cụ thể hóa các khái niệm, thông tin, quy trình,…

Là một dạng video marketing, video explainer thường được gắn vào các website, landing page nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi và kích thích các quyết định mua sắm của khách hàng. Theo nhiều nghiên cứu, sự xuất hiện của những video này có thể giúp tăng tới 144% tỷ lệ chuyển đổi trên nhiều trang web. Thật tuyệt vời phải không?

Video explainer là một yếu tố quan trọng để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của landing page
Video explainer là một yếu tố quan trọng để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của landing page

2. Doanh nghiệp có thể sử dụng video explainer như thế nào?

Chính bởi những lợi ích tuyệt vời về mặt chuyển đổi mà video explainer ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Về phía doanh nghiệp, bạn nên chọn video explainer trong các trường hợp sau:

2.1. Làm video giới thiệu doanh nghiệp

Để giới thiệu doanh nghiệp mình, bạn luôn cần đưa ra rất nhiều thông tin. Điều đáng tiếc là nếu chỉ nói bằng lời hay viết thành văn bản, nó đều khá khó để nhớ. Thậm chí, phản ứng của nhiều người là sẽ… bỏ qua luôn. Như vậy, doanh nghiệp sẽ khó mà đi sâu vào tâm trí khách hàng. Hiệu quả truyền thông cũng vì thế mà thu hẹp lại.

Vậy làm sao để phần giới thiệu doanh nghiệp trở thành một điểm nhấn khiến khách hàng nhớ mãi? Làm sao để họ đón nhận nó một cách thích thú và chăm chú chứ không phải nhìn rồi lướt qua luôn? Video explainer chính là lời giải hợp lý nhất cho bài toán này.

Bằng những thước hình sinh động, minh họa hợp lý với các bảng biểu, số liệu, video explainer giúp doanh nghiệp tạo ra thiện cảm từ lời giới thiệu đầu tiên. Và khi khách hàng hiểu hơn về bạn, đó chắc chắn sẽ là cơ hội tuyệt vời để thuyết phục họ mua hàng.

Chỉ cần 21 giây để một Video explainer có thể giới thiệu đầy đủ về doanh nghiệp

2.2. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Một khách hàng khi tìm đến sản phẩm của bạn, điều đầu tiên họ tò mò chính là cách sử dụng chúng. Và nếu bạn biết cách gây ấn tượng với khách hàng bằng một video hướng dẫn sử dụng đầy chi tiết và sinh động, chắc chắn họ sẽ thích thú hơn và chẳng ngại giới thiệu đến bạn bè của mình.

Cách tăng tỉ lệ khách hàng quay lại chỉ cần đơn giản như vậy. Làm mọi điểm chạm của khách hàng với sản phẩm trở nên thuận lợi, trơn tru và thuận tiện, họ sẽ không muốn rời bỏ bạn.

Video explainer giúp mọi tính năng của sản phẩm hiện lên trực quan nhất với người dùng

2.3. Trình bày thông tin, số liệu

Một văn bản dày đặc con số sẽ gây khó chịu với bất cứ người đọc nào. Họ sẽ ngay lập tức cảm thấy phức tạp, khô khan, rối rắm. Và họ sẽ ngay lập tức rời bỏ bạn mà không cần suy nghĩ thêm.

Đừng nên phí hoài những cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng như vậy. Bạn hoàn toàn có thể chọn video explainer, để nó làm nổi bật mọi thông tin, số liệu bằng những hình họa vô cùng sinh động. Và như thế, khi tiếp cận, khách hàng sẽ chỉ còn lại sự hồ hởi, hứng thú với sản phẩm. Bạn đã khơi gợi thành công cảm xúc nơi khách hàng từ những thông tin tưởng chừng khô khan nhất.

Video explainer giới thiệu về hệ thống chia thuốc

2.4. Giải thích các vấn đề khoa học

Những thuật ngữ, kiến thức khoa học luôn tạo ra rào cản tiếp cận với bất cứ người không chuyên nào. Nhưng nếu vẫn muốn đưa chúng vào các video marketing để tăng tính thuyết phục cho sản phẩm, video explainer hay video giải thích sẽ là lựa chọn đúng đắn giành cho bạn.

Video explainer sẽ giúp bạn trực quan hóa mọi vấn đề khoa học, diễn đạt mọi thông tin phức tạp nhất bằng thứ ngôn ngữ hình ảnh dễ hiểu, dễ nhớ với phần đông công chúng. Thực tế cho thấy đã rất nhiều chiến dịch truyền thông trong các lĩnh vực khoa học như y tế, pháp lý, công nghệ,… đã sử dụng video explainer vô cùng hiệu quả và hợp lý.

Video explainer giải thích về công nghệ Blockchain

2.5. Tổng kết dự án

Chúng ta đều biết một dự án khi kết thúc đều có rất nhiều thông tin cần chia sẻ cho công chúng, khách hàng hay đối tác. Nó có thể gồm một đống số liệu trích ra từ báo cáo tài chính, các hình ảnh triển khai thực tế cùng hàng loạt thông tin quan trọng về tiến độ thực hiện, phản hồi khách hàng, quyết định của lãnh đạo,… Để xử lý nhiều dạng thông tin như vậy, video explainer – một dạng video có thể tích hợp đa phương tiện sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Video explainer giúp xử lý đa dạng các loại thông tin

3. Những gì tạo nên một video explainer chất lượng?

Sử dụng video explainer trong hoạt đông kinh doanh, các doanh nghiệp đều mong muốn thu lại hiệu quả tương xứng. Vậy làm sao để có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất về chất lượng một video, bạn cần dựa vào những yếu tố sau:

3.1. Chất lượng hình ảnh và chuyển động

Đây là điều đầu tiên chúng ta cần đánh giá khi nhìn vào một video. Chất lượng hình ảnh và chuyển động luôn quan trọng vì nó chính là những yếu tố “cầu nối” giữa thông điệp của bạn và sự đón nhận của công chúng. Và rõ ràng, người xem sẽ không muốn chia sẻ một video nhòe, mờ, các khung hình lộn xộn và chuyển động khô khan.

3.2. Sự phù hợp với thương hiệu và chiến dịch

Video explainer là một loại video marketing, bởi vậy nó cần phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh doanh cũng như nâng cao thương hiệu của bạn.

Bởi vậy, đẹp là chưa đủ. Một video explainer tốt còn cần đúng và phù hợp. Nghĩa là nó cần nhất quán với hình ảnh và thông điệp bạn muốn truyền tải tới khách hàng từ trước đến nay. Điều đó có thể thể hiện qua màu sắc, concept thiết kế, tone/ mood… của video.

3.3. CTA mạnh mẽ

Một video explainer kết thúc mà không nêu ra hành động bạn muốn khách hàng tiếp tục thực hiện là một sự uổng phí.

Bởi xét đến cùng, các video ra đời để thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm. Do đó, đừng để họ rời đi sau khi đã có những phút giây rất hứng thú với video của bạn.

Một CTA mạnh mẽ và thu hút, khiến tất cả phải click ngay vào mới là cái kết hoàn hảo nhất cho một video explainer.

Một CTA mạnh mẽ là cái kết hoàn hảo cho một video explainer
Một CTA mạnh mẽ là cái kết hoàn hảo cho một video explainer

4. Các loại video explainer phổ biến nhất

Làm một video explainer ấn tượng là mong muốn của mọi marketer. Thế nhưng điều đó không dễ thực hiện khi thị trường có quá nhiều sự cạnh tranh như hiện nay.

Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo ra dấu ấn của riêng mình, bắt đầu bằng 3 xu hướng đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay:

4.1. Video explainer sử dụng cảnh quay thật

Sử dụng con người bằng xương bằng thịt là một cách tốt để kết nối cảm xúc với người xem, vì chúng ta bị thu hút một cách tự nhiên vào những khuôn mặt người.

Bên cạnh đó, nó còn tạo ra sự chân thật, khách quan, khiến người xem có cảm giác đang được sử dụng sản phẩm hay dạo bước trong một showroom hoành tráng.

Video explainer dạng sử dụng cảnh quay thật thường phù hợp nhất với các công ty kinh doanh những loại hình dịch vụ đề cao trải nghiệm thực như du lịch, ẩm thực cao cấp, bất động sản,…

Video explainer sử dụng cảnh quay thật do Eonmix sản xuất

Tuy nhiên, do sử dụng cảnh quay thật nên việc sản xuất video dạng này phụ thuộc khá nhiều vào các điều kiện khách quan, đòi hỏi chi phí lớn và thời gian triển khai dài.

4.2. Video explainer sử dụng animation

Đây là loại video giải thích phổ biến nhất. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và công nghệ với khả năng tùy biến cực đa dạng. Bạn có thể phóng tên lửa vào vũ trụ, tạo ra bối cảnh ngày tận thế hay cho động vật nói chuyện với con người,… Tóm lại, không có giới hạn cho sự sáng tạo và khả năng thực hiện một khi bạn nghĩ rằng đó là giải pháp tuyệt vời nhất để nói về sản phẩm của mình.

Do đó, explainer video animation có thể đưa vào sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực, ngành hàng. Nó giúp tiết kiệm chi phí, đem lại cái nhìn trực quan, sinh động và chuyên nghiệp về thương hiệu của bạn.

Video explainer dạng animation do Eonmix sản xuất

4.3. Video explainer kết hợp cảnh quay thực và animation

Loại video này cho phép kết hợp những ưu điểm mạnh nhất của mỗi định dạng, giúp sản phẩm cuối cùng vừa có sự chân thực, khách quan, vừa mới mẻ, hấp dẫn.

Đồng thời, những hạn chế về không gian, hiệu ứng, bối cảnh trong các cảnh quay thực hoàn toàn có thể được khắc phục khi kết hợp với khả năng biểu đạt hình ảnh vô biên của animation.

Video explainer kết hợp cảnh quay thực và animation do Eonmix sản xuất

Tuy nhiên, video explainer dạng này thường đòi hỏi tay nghề rất cao của các designer để có thể tạo ra những hiệu ứng mượt mà, tự nhiên và chân thật nhất.

Ngoài ra, còn có rất nhiều định dạng video explainer thú vị khác. Hãy khám phá công dụng và cách dùng trong video tổng hợp sau của Eonmix:

Tóm lại, video explainer là một công cụ video marketing tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Bởi vậy, hãy sớm khởi động một kế hoạch sản xuất video explainer cho doanh nghiệp bạn để tạo dựng hình ảnh và thúc đẩy doanh số.

Xem thêm các dự án của Eonmix

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

“Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn từ.” Thật vậy, xu hướng bán hàng và tiếp thị bằng ...
By Linh Nguyễn
Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot là gì? Thuật ngữ này không quá khó để hiểu nếu bạn đã từng nghe đến Mickey, Hello Kitty, ...
By Linh Nguyễn