Fanpage EonmixYoutube Eonmix

0

Mỗi ngày chúng ta đều nghe về viral marketing, một video viral marketing mới hoặc một nội dung, câu nói được lan truyền với tốc độ ánh sáng. Nhưng viral marketing là gì và làm thế nào những thông tin đó được lan truyền? Đó là vì sản phẩm có chủ đích viral hay do gặp may? 

Trên thực tế nội dung này thường được tạo ra với một chiến lược nhất định. Ngoài ra cũng cần một chút yếu tố may mắn. Do vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chủ động trong việc tạo ra các video viral marketing nhờ 7 ý tưởng viral marketing mới mẻ và độc đáo này.

Hãy bắt đầu tim hiểu thôi nào!

#1. Sử dụng yếu tố ” Cá nhân hóa” để tạo Viral Marketing

Gần đây các bạn Marketer đã không còn xa lạ với thuật ngữ “cá nhân hóa”. Các chuyên gia nhậ định rằng marketing “cá nhân hóa” là xu hướng marketing phổ biển trong những năm tới. Và nó đã có mặt ở thị trường vài năm trước và mang lại nhiều thành công cho các doanh nghiệp. Đặc biệt phải kể đến chính là Coca cola.

Marketing cá nhân hóa là chiến lược marketing  mà doanh nghiệp sử dụng các số liệu phân tích (về nhân khẩu học, nền tảng và hành vi…) để đưa ra thông điệp chọn lọc,ấn tượng và mang phong cách cá nhân tới từng nhóm đối tượng khách hàng.

Lợi ích của marketing cá nhân hóa để tạo chiến dịch viral marketing

 • Nâng cao trải nghiệm cá nhân của khách hàng giúp dễ tạo được viral marketing do họ có xu hướng chia sẻ những cái gì của bản thân mà thú vị
 • Tăng lòng trung thành : Đi từ sự hài lòng và thấy hiểu, các khách hàng sẽ trở thành những đại sứ thương hiệu quảng bá sản phẩm của bạn một cách miễn phí.

Những bất lợi của ý tưởng này

 • Đòi hỏi có sự đầu tư công nghệ cao: Một yếu tố quan trọng để tạo ra chiến lược cá nhân hóa là thu thập dữ liệu chính xác và xử lý thông tin cùng với đó các yếu tố công nghệ giúp giảm thiểu sự sai sót.
 • Tìm ra các quan điểm cá nhân của khách hàng

VD : Chiến dịch “Share a coke” của Coca Cola chọn đối tượng khách hàng là khách hàng trẻ, có độ tuổi từ 15-24 và sử dụng mạng xã hội Facebook. Dự án đã gây được tiếng vang lớn trên 53 quốc gia và được giới chuyên gia đánh giá là chiến dịch Word of mouth thành công nhất tại Việt Nam

Chiến dịch Viral Marketing Share a coke của Coca Cola
Chiến dịch Viral Marketing Share a coke của Coca Cola

# 2: Tạo nội dung Viral Marketing gây tò mò, bí mật

Chúng ta luôn tò mò thích thú với những cái mới, những cái được cho là bí mật, ít ai được trải nghiệm. Và khi bạn phát hiện ra những điều thú vị mà không nhiều nhiều người biết, bạn có xu hướng sẽ chia sẻ thông tin đó để chứng tỏ bản thân là một người hiểu biết, thích khám phá.

Đánh vào tâm lý này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những cú twsit để có được một chiến lược viral marketing hiệu quả

Lợi ích của ý tưởng này:

 • Dễ tạo được sự hứng khởi của khách hàng từ đó giúp doanh nghiệp bạn trở nên viral hơn
 • Không tốn nhiều chi phí

Hạn chế của ý tưởng này:

 • Phải tạo ra các lợi ích, dịch vụ tương xứng với mong đợi của khách hàng
 • Nội dung của bạn tạo ra phải thật sự độc đáo và duy nhất trên thị trường

Ví dụ: Quán bar ” Please don’t tell” ở London

“Please don’t tell me” nghe cái tên đã thấy sự bí hiểm, không gian riêng tư và không phải ai cũng có thể đến. Đúng vậy để đến quán bar này thật không dễ kiếm. Muốn vào được quán bar, trước tiên bạn phải có đặt chỗ từ trước. Khi đến nơi, bạn sẽ rất ngạc nhiên bới vì trước mặt bạn sẽ là một cửa hàng Hot Dog tên Crif Dogs. Bạn muốn vào quán bar phải đến cái hộp điện thoại và làm theo hướng dẫn. Bạn dùng điện thoại nhấn số 1 và đợi tín hiệu từ nhân viên. Nếu nhân viên xác nhận rằng bạn đã đặt bàn trước đó thì bạn sẽ được mời vào. Điểm đặc biệt thu hút chính là bạn vào đến buồng điện thoại nhưng bạn sẽ không hình dung hay có bất kỳ thông tin gì nếu không được vào. Bời vì cánh cửa ngăn cách bạn với lease Don’t Tell cũng chính là bức tường của cái buồng điện thoại đó.

Chính vì cách thức marketing độc đáo này mà Please Don’t Tell đã trở thành một địa điểm nổi như cồn với những người hâm mộ Cocktail, đồng thời cũng tạo được tiếng tăm của mình ở New York.

Quán Bar Please don't tell - một ví dụ về viral marketing ấn tượng
Quán Bar Please don’t tell – một ví dụ về viral marketing ấn tượng

# 3: Cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị miễn phí

Có ai mà không thích cái gì đó miễn phí? 

Mọi người luôn có câu cửa miệng “ Cái gì miễn phí đều không tốt” nhưng lại có câu “cho không thì nhận” và “cái gì mình không bỏ tiền ra thì đều ngon”. Đó là lý do tại sao, “Miễn phí” là từ mạnh nhất trong vốn từ vựng của một nhà tiếp thị.

Hầu hết các chương trình tiếp thị lan truyền đều cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị miễn phí để thu hút sự chú ý.

Quy luật thứ hai của Wilson về Tiếp thị trên Web là “ Quy luật Cho và Bán ”. (WILSON, 2012).  Điều này có nghĩa là một khi bạn cho đi thứ gì đó, bạn sẽ bán được thứ gì đó.Bằng cách cho đi thứ gì đó có giá trị, bạn có thể không thu được lợi nhuận hôm nay hoặc ngày mai nhưng nếu bạn có thể tạo ra sự quan tâm của mọi người đối với bạn thì bạn sẽ sớm thu được lợi nhuận.

Nhưng bằng cách nào? Miễn phí thường thu hút nhãn cầu của khách truy cập. Nhãn cầu sau đó nhìn thấy những thứ khác mong muốn mà bạn đang bán và tăng mong muốn mua của họ! Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn kiếm được thứ gì đó; đầu tiên bạn nên trả tiền cho nó.

Tiếp thị lan truyền bằng cách cho người dùng trải nghiệm miễn phí 30 này của Netflix
Tiếp thị lan truyền bằng cách cho người dùng trải nghiệm miễn phí 30 này của Netflix

# 4: Tạo sự hấp dẫn về mặt cảm xúc 

Tiếp thị bằng truyền thông không thể tạo ra nhiều tác động trừ khi nó có sức hấp dẫn về mặt cảm xúc. Viral marketing 100% là về cảm xúc.

Đó là lý do tại sao đây là kỹ thuật hiệu quả nhất trong số tất cả các kỹ thuật tiếp thị lan truyền.

Bây giờ câu hỏi là làm thế nào bạn có thể tạo ra một cảm xúc rất mạnh?

Dưới đây là một số điểm bạn phải tuân theo để tạo ra cảm xúc:

 • tạo ra một cái gì đó chứa đầy tình yêu hoặc sự căm ghét
 • hoặc là một kẻ ngốc hoặc một thiên tài
 • tạo ra thứ gì đó khiến mọi người vui vẻ hoặc tức giận điên cuồng

VD : Ông trùm Coca cola quả là nhãn hàng sở hữu cho mình khối tài sản chiến dịch viral marketing. Ở kỹ thuật này, ai trong chúng ta cũng từng ít nhất 1 lần thấy video viral marketing dưới đây và bật cười.

# 5: Xây dựng Viral marketing dựa trên chủ đề nóng

Để xây dựng nội dung tiếp thị truyền thông hiệu quả, nhãn hàng của bạn cần tìm một chủ đề mà mọi người sẽ MUỐN chia sẻ.

Nói cách khác: Một chủ đề nóng mà mọi người đã nói về, đang bàn tàn về nó

Tại sao điều này quan trọng?

Hầu hết các sản phẩm và thương hiệu lan truyền đều tận dụng một xu hướng hiện có. Các chủ để nóng hiện nay có thể là những chủ đề về cộng động LGBT, về bảo vệ môi trường hay hiện tại là virus corona,…

Ví dụ : Chiến dịch tái chế chai nhựa bằng cách sử dụng thành những vật dụng hằng ngày của Coca Cola giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hiện đang nóng ở thời điểm hiện tại.

# 6 : Nội dung độc nhất, ý tưởng sáng tạo

Những nội dung nào sẽ thôi thúc mọi người chia sẻ?

Đây là câu hỏi mà có lẽ người làm tiếp thị lan truyền nào cũng đau đầu. Theo nghiên cứu, con người có xu hướng sẽ chia sẻ những nội dung có tính xã hội, có hữu ích để mọi người xung quanh cũng biết đến. Do đó, tùy vào mục đích marketing cũng như sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh để đưa ra những thông tin hữu ích cho người dùng.

Tuy nhiên, để tạo được tính viral bạn cần chắc chắn nội dung bạn tạo ra là mới và do bạn sáng tạo ra đầu tiên. Hoặc nếu là những nội dung đã có trước đó, bạn nên khai thác, tiếp cận và triển khai theo cách thức mới.

Một ví dụ điểm hìnn cho ý tưởng này là kênh channel Vlog 1977 trên youtube. Các nội dung do Vlog 1977 đa phần đều là các video viral marketing . Đây là một kênh channel bạn có thể tham khảo và học hỏi từ họ.

Vlog 1977 là đơn vị làm Viral Marketing sáng tạo dựa trên các nội dung văn học
Vlog 1977 là đơn vị làm Viral Marketing sáng tạo dựa trên các nội dung văn học

# 7: Làm điều gì đó mà gây tranh cãi

Tiêu đề giải thích chính nó.

Nếu bạn muốn mọi người chú ý đến chiến dịch tiếp thị của mình, bạn cần phải làm điều gì đó mà không được bảo vệ – một điều gì đó khác biệt.

Mọi người sẽ không thèm xem nếu họ biết ai đó đã làm điều đó trước đây. Mọi người luôn muốn xem hoặc học hỏi những điều mới. Thay vì cố gắng làm cho nó thật thu hút, tạo được sự đồng cảm của mọi người. Thì những chiến dịch gây tranh cãi cũng giúp cho nhãn hàng được biết đến một cách rộng rãi. Tất nhiên điều này cũng đồng nghĩa với những rủi ro nhất định. Do vậy, nếu lựa chọn kỹ thuật này bạn phải thật khéo léo và nghiên cứu thật kỹ càng thị trường.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một ví dụ về một video tiếp thị lan truyền vui nhộn đã lan truyền. Chắc hẳn bạn còn nhớ video điện máy xanh và câu hát “Bạn muốn mua tivi đến điện máy xanh, bạn muốn mua tủ lạnh đến điện máy xanh” đã lan truyền khắp nơi vào thời điểm đó.

 

Tóm lại, các ý tưởng Viral Marketing luôn thay đổi vì chúng có mọi thứ liên quan đến xu hướng. Bằng cách thực hiện 7 ý tưởng tiếp thị lan truyền đã được chứng minh ở trên, bạn có thể làm cho chiến dịch của mình trở nên lan truyền với các ý tưởng độc đáo. 

Và nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiếm tìm ý tưởng, Eonmix có thể giúp bạn. Với kinh nghiệm 5 năm tư vấn và triển khai các chiến lược marketing cho các nhãn hàng lớn, nhỏ trong mọi lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi tin rằng sẽ cùng bạn tạo ra những ý tưởng video viral marketing đột phá trên thị trường.

CHAT NGAY! 0899885909

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

“Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn từ.” Thật vậy, xu hướng bán hàng và tiếp thị bằng ...
By Linh Nguyễn
Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot là gì? Thuật ngữ này không quá khó để hiểu nếu bạn đã từng nghe đến Mickey, Hello Kitty, ...
By Linh Nguyễn