Fanpage EonmixYoutube Eonmix

0

Với sự quay trở lại của đại dịch Covid-19 trong những tuần qua, marketer nên biết đến những xu hướng digital marketing nào để có sự chuẩn bị tốt nhất cho doanh nghiệp của mình?

Hãy cùng Eonmix khám phá 7 xu hướng digital marketing 2021 mới nhất đang làm mưa làm gió thời gian này!

1. Áp dụng AR (Thực tế Tăng cường) cho một trải nghiệm chân thực hơn

AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người dùng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên – nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D),…

Xu hướng digital marketing AR
Xu hướng digital marketing AR

Những năm gần đây, điện thoại di động ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Đồng thời tính năng tương tác thực tế ảo (AR) cũng được hỗ trợ tích hợp trên các trang mạng xã hội, các thương hiệu lớn sẽ dùng AR để tương tác tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Xu hướng AR đang dần giúp cho khách hàng có trải nghiệm trực quan và thực tế hơn. Nhất là khi họ không có nhiều thời gian để ghé thăm trực tiếp cửa hàng của doanh nghiệp.

Xu hướng AR sẽ đặc biệt phù hợp với các sản phẩm như mỹ phẩm làm đẹp, thời trang,… những sản phẩm mà trải nghiệm của mỗi khách hàng sẽ khác nhau. Với những sản phẩm như vậy, khách hàng muốn được tương tác trực tiếp với sản phẩm để chắc chắn chúng sẽ phù hợp với mình. Và AR sẽ là một giải pháp lý tưởng cho nhu cầu này.

Thực tế cho thấy, xu hướng digital marketing này đã bắt đầu được sử dụng bởi các thương hiệu lớn. Ngay trên Shopee, người mua có thể dễ dàng thử các màu son, kem nền khác nhau của L’Oréal ngay trên ứng dụng nhờ công nghệ AR mà không cần đến trực tiếp cửa hàng.

Shopee và L'oreal áp dụng xu hướng Digital Marketing AR
Shopee và L’oreal áp dụng xu hướng Digital Marketing AR

Còn khách hàng IKEA được tự trải nghiệm và chọn các mẫu nội thất ngay trên ứng dụng app để thử đặt vào các vị trí trong căn nhà của mình…

2. Xu hướng digital marketing cá nhân hoá chatbot

Trong vài năm trở lại đây, trí tuệ nhân tạo AI đã bùng nổ về tốc độ phát triển và đang dần trở thành một xu hướng digital marketing dẫn đầu. Nhờ sự ưu việt và tính năng vượt trội của công nghệ này, AI giúp loại bỏ các quy trình tiếp thị lặp đi lặp lại. Một ứng dụng phổ biến của AI vào việc tiếp thị và chăm sóc khách hàng mà nhiều doanh nghiệp áp dụng chính là cá nhân hoá chatbot.

Xu hướng digital marketing cá nhân hoá chatbot
Xu hướng digital marketing cá nhân hoá chatbot

Để cá nhân hoá Chabot, doanh nghiệp cần tránh các cuộc trò chuyện mở có thể gây nhầm lẫn cho Chatbot và mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng. Thay vào đó, sau câu chào, doanh nghiệp nên thiết lập kèm theo danh sách menu các lựa chọn như các phương án, địa điểm, thời gian để người dùng nhấn vào và nhận câu trả lời tự động từ Chatbot. Qua đó, Chatbot có thể hỗ trợ chính xác và nhanh chóng, hạn chế việc Chatbot dự đoán ý kiến sai thông tin và nhu cầu khách hàng.

Xu hướng digital marketing mới này sẽ tiết kiệm được thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp, không phải trực thường xuyên để hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Mặc dù vẫn còn doanh nghiệp sử dụng vào các dịch vụ truyền thống như email, điện thoại,… nhưng quả thực Chatbot là xu hướng đầy hứa hẹn. Hiện nay, công nghệ Chatbot đã vô cùng mức thông minh và gần như có thể thay thế người thật. Nó có thể trả lời hoàn hảo các câu hỏi phổ biến từ khách hàng cực nhanh chóng.

Xu hướng digital marketing cá nhân hoá chatbot
Xu hướng digital marketing cá nhân hoá chatbot

Ví dụ ở các spa, thẩm mỹ viện, khi khách hàng nhắn tin quan tâm về một dịch vụ bất kỳ, chatbot sẽ tự động ghi nhớ hành trình đó. Sau một thời gian nhất định, chatbot sẽ tự động gửi những thông tin về các chiến dịch, khuyến mãi liên quan đến dịch vụ đó cho khách.

Cá nhân hoá chatbot phù hợp với hầu hết các loại sản phẩm, dịch vụ, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng công nghệ này vào chiến lược marketing để tối ưu hoá chi phí và nhân lực. Hiện nay, các doanh nghiệp có thể triển khai cá nhân hoá Chatbot trên khá nhiều nền tảng như Facebook, WeChat,… Việc hỗ trợ đa nền tảng đem đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu tốt hơn. Vì vậy, cá nhân hoá chatbot đã trở thành xu hướng Digital Marketing của kinh doanh ngày nay.

3. Sử dụng Instagram Reels để branding và bán hàng

Một xu hướng Digital Marketing đang rất tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua là Instagram Reels.

Giống như TikTok, Instagram Reels cung cấp cho bạn một bộ công cụ sáng tạo để tạo ra các video ngắn thú vị, hấp dẫn trên Instagram để quay và chỉnh sửa video nhiều clip dài 15 giây. Reels có sẵn âm thanh, văn bản, hiệu ứng đặc biệt và hình dán (sticker), sau khi hoàn thiện, bạn có thể chia sẻ chúng với những người theo dõi của bạn.

Xu hướng digital marketing instagram reels
Xu hướng digital marketing instagram reels

Hiện nay Instagram đang có tỷ lệ tương tác trung bình cao nhất trong các trên hệ thống mạng xã hội, vì thế nếu bạn muốn phát triển thương hiệu và tìm kiếm cơ hội thì Instagram Reels sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trên nền tảng ứng dụng này. Xu hướng Digital Marketing qua Instagram Reels còn tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, dễ dàng trong việc thuyết phục khách hàng bởi con người thường có xu hướng tin vào những gì mình nhìn thấy và nghe thấy hơn là đọc những bài viết quảng cáo.

Sau đây là năm cách bạn có thể sử dụng Instagram Reels trong chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình:

 • Sử dụng lại video Tik Tok

Nếu bạn đã xuất bản nội dung trên TikTok , hãy nghĩ đến việc sử dụng lại chúng cho Reels. ASOS – nhà bán lẻ thời trang trực tuyến của Anh là thương hiệu có lượng người theo dõi đông đảo trên cả Instagram và TikTok. Tuy nhiên, thay vì mất công quay các video mới và đợi chờ hiệu quả từ chúng, ASOS đã đăng tải lại các nội dung hấp dẫn nhất từ kênh Tiktok, chuyển chúng sang Reel. Các video này đã nhanh chóng thu được hơn 4,4 triệu lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải.

Sử dụng lại video TikTok trên Instagram Reels
Sử dụng lại video TikTok trên Instagram Reels

Áp dụng xu hướng Digital Marketing bằng cách sử dụng lại video TikTok, bạn có thể mang lại cho những người theo dõi của mình – những người chưa sử dụng TikTok – một loại nội dung mới hoặc giúp hiển thị nội dung của bạn với khán giả mới.

 • Cộng tác với influencer: Walmart luôn biết cách kết nối với khán giả qua việc tận dụng sự nổi tiếng của những người có ảnh hưởng. Các chiến dịch truyền thông marketing của Walmart cộng tác đa dạng với các nhóm influencer khác nhau để tiếp cận tới các đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Ví dụ như trong Instagram Reels này, Walmart đã tập hợp những người có ảnh hưởng nổi bật trong suốt cả năm qua:
Hợp tác với influencers trên Instagram Reels
Hợp tác với influencers trên Instagram Reels
 • Tạo những challenge mới: Sephora từng làm mưa làm gió với các challenge như #SavageChallenge hay #CeleblookalikeChallenge trên trang mạng xã hội này. Sau khi xu hướng Digital Marketing mới – Instagram Reel ra mắt, Sephora đã bắt tay với với diễn viên Ryan Potter để tạo challenge mới cho những người đam mê trang điểm. Reel của Ryan đã lên tới hơn 1,9 triệu lượt xem trên Instagram.
Tạo ra thử thách mới trên instagram reels
Tạo ra thử thách mới trên instagram reels

4. Xu hướng digital marketing sử dụng TikTok là kênh branding và bán hàng

TikTok đã và đang là xu hướng Digital Marketing “hot” hơn bao giờ hết với độ phủ khắp châu Á cũng như thế giới.

Phần lớn các video trên TikTok có thời lượng ngắn từ 15-60 giây, tối đa là 3 phút. Tuy nhiên điểm khác biệt của ứng dụng này khiến nó trở thành một xu hướng được giới trẻ yêu thích chính là những tính năng chỉnh sửa cùng với đó là kho tàng hiệu ứng âm nhạc hết sức độc đáo để người dùng có thể tạo ra những video ấn tượng. Hơn thế nữa, TikTok cũng có khả năng cá nhân hóa khi gợi ý đề xuất những video tương tự cùng chủ đề với những video bạn đã thích hoặc đã xem. Đây là điểm nhấn khiến ứng dụng này trở thành một xu hướng Digital Marketing hấp dẫn trên toàn thế giới.

Xu hướng digital marketing tiktok
Xu hướng digital marketing tiktok

Xu hướng này đặc biệt phù hợp với những sản phẩm, dịch vụ có tập khách hàng mục tiêu là giới trẻ (gen Z), bởi lẽ 41% người dùng Tiktok ở độ tuổi từ 16 đến 24. Ứng dụng này được giới trẻ hết sức ưa chuộng, họ sử dụng và cập nhật, theo dõi những thông tin, xu hướng mới nhất trên nền tảng. Nơi đây chính là một “mảnh đất màu mỡ” cho bất cứ thương hiệu nào có tập khách hàng mục tiêu trong độ tuổi này.

Có bốn cách chính mà các thương hiệu có thực hiện chiến dịch TikTok marketing:

 • Tạo kênh riêng và đăng tải các video có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ: Cần nhiều thời gian và công sức để tạo ra những content sáng tạo cho kênh của bạn, video của bạn sẽ thành công khi chúng viral, hay nói cách khác là lên được Đề xuất của TikTok.
Tự tạo kênh và đăng tải video Tiktok
Tự tạo kênh và đăng tải video Tiktok
 • Sử dụng Hashtag Challenge: Hashtag Challenge là chiến dịch quảng cáo sử dụng nội dung do người dùng tạo ra (user-generated content – UGC) bằng cách khuyến khích họ tham gia vào một thử thách nào đó, kèm theo hashtag như #TransformUrDorm. Đây là xu hướng Digital Marketing rất phổ biến trên TikTok. Phương thức này tận dụng được nguồn “tài nguyên” nội dung từ người dùng, có hiệu quả lan truyền cao.
Sử dụng hashtag challenge trên Tiktok
Sử dụng hashtag challenge trên Tiktok
 • Hợp tác với các influencer để truyền bá nội dung đến đối tượng rộng hơn: Trên TikTok, bạn có thể trở thành influencer nhanh và dễ dàng hơn trên bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác. Những influencers này có hàng triệu người đăng ký và theo dõi. Hãy xác định tập khách hàng mục tiêu của bạn, và tìm những influencers họ thường theo dõi. Việc hợp tác với influencer sẽ giúp bạn xây dựng được niềm tin và độ uy tín của thương hiệu.
Hợp tác với influencer trên Tiktok
Hợp tác với influencer trên Tiktok

Một ví dụ điển hình cho xu hướng Digital Marketing này là chiến dịch TikTok Marketing của Viettel. Viettel là một trong những thương hiệu lớn đầu tiên triển khai chiến dịch Tiktok Marketing và đạt nhiều thành tích tại Việt Nam, Viettel đã đầu tư vào dự án truyền thông cho dịch vụ chăm sóc khách hàng với quy mô hơn 100 top hot Tiktoker để tăng độ phủ cho chiến dịch. Chiến dịch này đã mang về cho nhãn hàng con số ấn tượng – 53 triệu lượt view.

Chiến dịch của Viettel trên Tiktok
Chiến dịch của Viettel trên Tiktok

Và nếu bạn gặp khó khăn khi làm video TikTok quảng cáo sản phẩm của mình, bạn có thể tham khảo ngay: 5 App làm VIDEO TIKTOK cực đơn giản trong vòng 5 PHÚT

5. Tạo phễu trên Zalo để chăm sóc khách hàng và push sale

Zalo – mạng xã hội có nền tảng khách hàng lớn với 80 triệu người dùng, cũng hứa hẹn trở thành một xu hướng Digital Marketing trong năm 2021. Bán hàng trên Zalo sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tuy nhiên, để push sale được cần đòi hỏi bạn phải có cách chăm sóc khách hàng trên Zalo hiệu quả.

Xu hướng digital marketing dùng zalo để chăm sóc khách hàng
Xu hướng digital marketing dùng zalo để chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng trên Zalo chính là cách giao tiếp, thuyết phục với khách hàng thông qua các tương tác trực tiếp trên Zalo. Đơn giản như khách hàng họ đang muốn biết thêm thông tin về một sản phẩm, dịch vụ nào đó của bạn. Họ liên hệ và cần được tư vấn. Lúc này bạn phải thể hiện khả năng chăm sóc khách hàng của mình. Từ việc trình bày giới thiệu những thông tin, giá trị nổi bật của sản phẩm kèm những lời cam kết để khách hàng tin tưởng. Có thể khách sẽ không mua hàng ngay từ lần đầu tiên nhưng bằng sự quan tâm, chăm sóc thường xuyên mà rất có thể họ sẽ ra quyết định mua hàng.

Như vậy, mỗi đơn hàng chốt được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tư vấn và chăm sóc của nhân viên. Vì thế mà các marketer cần đặc biệt quan tâm đến xu hướng này.

Dưới đây là những cách để chăm sóc khách hàng bằng cách áp dụng xu hướng digital marketing tạo phễu trên Zalo hiệu quả nhất:

 • Trả lời nhanh chóng những tương tác của khách hàng
 • Chăm sóc khách hàng trên Zalo trực tiếp bằng các cuộc gọi
 • Sử dụng các form thông tin cũng như các câu trả lời mẫu
 • Chủ động tương tác tiếp tục nếu khách hàng đã nhận tin và chưa trả lời

6. Tiếp thị bằng podcast để xây dựng hình ảnh thương hiệu

Podcast là một chương trình âm thanh mà bạn có thể nghe trên các ứng dụng như iTunes, Spotify, hoặc nghe thông qua các thiết bị iPhone, iPod, iPad, Android và có thể đăng ký cũng như tải về. Podcast có thể được hiểu như một chương trình radio xoay quanh chủ đề cụ thể được xuất bản liên tục, định kỳ. Những chủ đề này chủ yếu đến từ chính yêu cầu của người dùng và sau khi hoàn thành, nội dung đó được đăng tải lên Internet. Chính vì tính chất trên mà độ chuyên nghiệp của Podcast phụ thuộc chủ yếu vào nhà sản xuất nội dung.

Xu hướng Digital Marketing bằng Podcast
Xu hướng Digital Marketing bằng Podcast

Với lối sống năng động, liên tục di chuyển của người tiêu dùng hiện tại, khả năng sản xuất các podcast theo yêu cầu cho phép các công ty kể câu chuyện của mình ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, nội dung âm thanh dễ tiếp cận hơn so với nội dung văn bản và video. Người dùng có thể nghe podcast trong khi đang tập thể dục hoặc lái xe. Podcast sẽ không khiến người nghe phải từ bỏ các hoạt động yêu thích hoặc bắt buộc của họ, nó làm các hoạt động đó thú vị hơn.

Ngoài ra, trải nghiệm với podcast là một trải nghiệm cá nhân hóa – một thứ vô cùng đắt giá với xu hướng Digital Marketing khi người tiêu dùng đang ngày càng muốn thể hiện cái tôi rõ ràng hơn. Người nghe thoải mái lựa chọn các podcast với giọng nói, cảm xúc, đam mê, chủ đề, phong cách phù hợp với mình. Podcast giúp thị trường mục tiêu của bạn cảm thấy được quan tâm và thấu hiểu.

Sau đây là những cách để bạn áp dụng xu hướng Digital Marketing này một cách hiệu quả:

 • Đặt tiêu đề Podcast hấp dẫn: Tên podcast của bạn nên bao gồm một số từ khóa mà bạn muốn chương trình của bạn được xếp hạng.
 • Ảnh thumbnail thể hiện rõ chủ đề: Ảnh thumbnail nên bao gồm tiêu đề chương trình, hình ảnh của người dẫn chương trình và một số hình ảnh rõ ràng cho ý tưởng hay về chương trình.
 • Tạo nội dung Podcast ngắn: Thời lượng Podcast thích hợp chính là khoảng 30 phút (hoặc ít hơn)
 • Kết hợp phỏng vấn với chuyên gia, người nổi tiếng: Kênh Podcast của bạn nhất định sẽ có giá trị hơn nếu trong cuộc trò chuyện của bạn xuất hiện thêm một nhân vật khác. Hãy tìm một người mà họ có kiến thức sâu trong một lĩnh vực nào đó, hoặc một người đã nổi tiếng sẵn, rồi bạn cùng họ tạo nên một podcast, chúng tôi chắc chắn điều này sẽ rất có ích cho kênh của bạn.
 • Sản xuất Podcast đều đặn: Podcast nên được xuất bản với một thời gian biểu cố định và đều đặn. Người nghe thường sẽ chờ Podcast của bạn theo một khoảng thời gian nhất định, và vào lúc đó, họ chắc chắn rằng bạn sẽ ra một Podcast mới, nên họ sẽ dành thời gian nghe từ đầu đến cuối mà không bỏ dở giữa chừng.
 • Tạo ra CTA (lời kêu gọi hành động): Hãy tạo một CTA như “Hãy nhấn nút đăng ký để luôn đón nghe những Podcast mới nhất của tôi”, “Hãy tải Podcast của tôi để có thể nghe mọi lúc mọi nơi” hoặc là một lời kêu gọi tích cực dành cho Trái Đất “Ngừng xả rác bừa bãi nhé các bạn”. Hãy chắc chắn rằng các CTA ở podcast của bạn luôn thống nhất.

Dang HNN – một YouTuber người Việt, đã giới thiệu một chương trình đọc sách trên kênh podcast của anh với các khán giả trên kênh YouTube. Hiện kênh này đang ở trong top 50 chương trình hàng đầu của iTunes Store Việt Nam. Podcast được phát online cùng với vô số các chương trình quốc tế về kinh tế, phong cách sống và giáo dục (ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh). Bằng cách mở rộng sang hoạt động Podcast, lượng fan mới của Dang HNN đã tăng đáng kể. Đồng thời, Podcast cũng tạo điều kiện cho những fan sẵn có kết nối với Dang HNN qua một kênh mới. Từ đó anh có thêm cơ hội cho các hình thức tài trợ mới.

Kênh podcast của Dang HNN
Kênh podcast của Dang HNN

7. Xu hướng digital marketing sản xuất video quảng cáo ngắn

Không phải tự nhiên mà TikTok hay Instagram Stories lại trở thành một trong những ứng dụng gây bão nhất trên toàn thế giới hiện nay. Video luôn là một trong những xu hướng Digital Marketing thu hút nhất, đặc biệt là những video ngắn. Cách tiếp cận của khách hàng hiện nay là chỉ quan tâm tới những quảng cáo đặc biệt và gây ấn tượng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng thời gian mà mọi người sẵn sàng bỏ ra để xem các thước phim/video quảng cáo. Do đó, để tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của người dùng, đòi hỏi xu hướng Digital Marketing bằng video quảng cáo phải trở nên ngắn hơn, trực quan hơn, súc tích hơn nhưng cũng sẽ không kém phần hấp dẫn và thú vị.

Đối với việc quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng, độ dài ngắn là điều mà nhà sản xuất TVC đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, việc quảng cáo trên youtube hiện nay rất phổ biến. Thông thường nhà quảng cáo sẽ có 6s đầu để thu hút khách hàng xem TVC trước khi youtube có lệnh Skip. Vì vậy, video quảng cáo ngắn đóng vai trò rất quan trọng. Hình ảnh hút mắt, câu chuyện hấp dẫn, ấn tượng sẽ níu giữ khách hàng xem hết quảng cáo.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sản xuất một video quảng cáo ngắn, bạn có thể liên hệ ngay với Eonmix để được tư vấn

8. Xu hướng quảng cáo Virtual Advertising trong thể thao

Thực tế thì công nghệ này đã được “khai sinh” từ 2015. Tuy nhiên, dư luận nói chung và ngành quảng cáo Việt Nam nói riêng mới bắt đầu quan tâm đến xu hướng này sau khi theo dõi những trận đấu thuộc Giải Vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2020).

Về cơ chế hoạt động, sự thay đổi “thần kỳ” này phụ thuộc vào con chip đặt trong các màn hình LED dọc sân thi đấu. Con chip này có thể nhận tối đa 4 luồng tín hiệu khác nhau. Chúng cũng được đồng bộ với tất cả các camera gắn trên khán đài. Tất cả các hình ảnh từ đây sẽ truyền về một bộ xử lý tín hiệu chung, sau đó nhà đài sẽ tổng hợp các tín hiệu này rồi tách ra và gắn vào đó những quảng cáo phù hợp với từng khu vực. Do đó, khi người xem, kể cả xem trực tiếp, sẽ vẫn thấy những thông điệp quảng cáo hoàn toàn khác nhau. Rõ ràng đây là một bước tiến mới trong ngành OOH – khi những quảng cáo ngoài trời cũng bắt đầu được cá nhân hóa.

Hình ảnh cho thấy sự "thần kỳ" của Virtual Advertising
Hình ảnh cho thấy sự “thần kỳ” của Virtual Advertising

Trên đây là 7 xu hướng Digital Marketing 2021 “hot” nhất hiện nay. Những xu hướng này là gợi ý hay cho bạn khi bắt đầu một chiến dịch, bằng cách cập nhật những xu hướng mới nhất, sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận đến người tiêu dùng bằng những trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị.

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

“Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn từ.” Thật vậy, xu hướng bán hàng và tiếp thị bằng ...
By Linh Nguyễn
Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot là gì? Thuật ngữ này không quá khó để hiểu nếu bạn đã từng nghe đến Mickey, Hello Kitty, ...
By Linh Nguyễn