Fanpage EonmixYoutube Eonmix

1

Ngành truyền thông mỗi năm lại cho ra đời vô vàn xu hướng quảng cáo mới nhằm bắt kịp với những thay đổi trong khẩu vị của khách hàng. Bởi vậy, việc cập nhập các kiến thức mới là vô cùng cần thiết để bạn không bị bỏ lại phía sau.

Bài viết sau đây sẽ tập hợp 9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp bạn có những chiến dịch thành công trong năm 2021.

1. Quảng cáo sản phẩm qua Livestream trên sàn thương mại điện tử

Tình hình đại dịch kéo dài đã khiến Livestream trở thành phương thức quảng cáo chính của nhiều nhãn hàng, bao gồm cả các nhãn hàng thuộc phân khúc cận – trung cao cấp.

Tin tức về những buổi live-stream thu về hàng triệu USD trên khắp thế giới đã cho thấy tiềm năng bất tật của phương thức bán hàng này. Thậm chí, ở Trung Quốc, nó còn trở thành một ngành công nghiệp riêng với giá trị ước đạt khoảng 170 tỷ đô vào năm 2020.

Còn ở Việt Nam, năm qua đã chứng kiến sự “trỗi dậy” mạnh mẽ của tính năng Live trên nhiều nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… Và chắc chắn video live-stream sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong năm nay, khi được tất cả các yếu tố tốt nhất về hoàn cảnh, công nghệ và con người hậu thuẫn.

Trong đại dịch, live-stream trở thành phương thức giới thiệu sản phẩm chính của nhiều doanh nghiệp (Nguồn: nhadoanhnghiep.vn)
Trong đại dịch, live-stream trở thành phương thức giới thiệu sản phẩm chính của nhiều doanh nghiệp (Nguồn: nhadoanhnghiep.vn)

Một điều rất hấp dẫn của xu hướng quảng cáo này là chi phí thực hiện không hề đắt. Ngay cả các cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể thực hiện. Và do đó, các doanh nghiệp SMEs cũng không nên bỏ lỡ một cơ hội gia tăng doanh số quý giá như vậy để vượt qua thời điểm khó khăn này trong đại dịch.

2. Bùng nổ nội dung quảng cáo cá nhân hóa 

Khi lần đầu tiên Facebook gửi lời chúc mừng sinh nhật người dùng bằng một clip ngắn tổng hợp lại những bức ảnh tuyệt vời nhất của bạn trong một năm qua, hẳn ai cũng thích thú share nó lên “tường nhà”. Và đó chính là những bước đi đầu tiên cho một xu hướng đang lên trong lĩnh vực quảng cáo: quảng cáo cá nhân hóa (personalized advertising, hay còn gọi là quảng cáo tùy chỉnh – customized advertising).

Hiểu một cách đơn giản, các quảng cáo này tùy chỉnh hình thức và nội dung hiển thị theo từng đối tượng khách hàng. Bằng cách làm này, nhãn hàng đã tạo ra những “cuộc trò chuyện 1-1” với khách hàng, khiến họ cảm thấy mình đặc biệt hơn, được quan tâm hơn và có mối gắn kết chặt chẽ với thương hiệu hơn.

Thực tế, từ năm 2014, Nike đã gửi hơn 100 ngàn video chúc mừng đến những khách hàng trung thành nhất của mình cùng các con số chi tiết về thành tích tập luyện tuyệt vời nhất của họ. Hay Cadbury – một công ty bánh kẹo tại Anh đưa ra gợi ý loại socola phù hợp nhất với mỗi người trong một video hoài niệm chứa đầy những tấm ảnh và chia sẻ cá nhân. Kết quả, Fanpage của hãng đã thu về tỉ lệ nhấp (CTR – click-through rate) lên tới 65% và tỉ lệ chuyển đổi (CR – conversion rate) đạt 33,6%.

Quảng cáo cá nhân hóa của Nike

Bí mật đằng sau xu hướng quảng cáo này không nằm ở một ngân sách khổng lồ hay tiềm lực của những tập đoàn quốc tế. Nó nằm chính ở việc biến các kho dữ liệu vô hồn của mỗi doanh nghiệp trở thành chất liệu tuyệt vời để marketing, cụ thể hơn là đối thoại với khách hàng.

Bạn có chi tiết lịch sử mua hàng của khách chứ? Bạn biết rõ mặt hàng nào họ quay lại mua nhiều nhất phải không? Vậy thì hãy nhân một dịp đặc biệt, gửi chúng đến cho họ kèm một vài hướng dẫn mua sắm thông minh qua các gói ưu đãi hay chương trình hội viên. Khách hàng khó mà quên bạn ngay cho được! Đó cũng là loại hình quảng cáo cá nhân hóa đơn giản nhất mà các doanh nghiệp Việt như Grab, Vinmart, Tiki,… đang dễ dàng áp dụng.

3. Xu hướng tạo quảng cáo riêng cho mobile (Mobile Advertising)

Năm 2020 là năm bùng nổ của nhiều ứng dụng trên các thiết bị di động, từ mua sắm trực tuyến, mạng xã hội đến game online. Và chính sự phát triển đó đã tạo tiền đề để thúc đẩy các quảng cáo trên thiết bị di động – Mobile Advertising (hay quảng cáo trong ứng dụng – In-app Advertising) ngày càng trở nên phổ biến. Giờ đây, việc thiết lập những phiên bản quảng cáo mobile đã không còn là điều lạ lẫm với nhiều doanh nghiệp.

Quảng cáo trong ứng dụng là một xu hướng đầy tiềm năng với nhiều nhãn hàng
Quảng cáo trong ứng dụng là một xu hướng đầy tiềm năng với nhiều nhãn hàng

Với quảng cáo trên mobile, bạn có thêm nhiều “con đường” để tiếp cận khách hàng của mình. Ví dụ như một đoạn quảng cáo đệm trên các app miễn phí, nội dung quảng cáo chèn giữa các thông báo tin nhắn, hay offer “Xem quảng cáo nhận quà” trên nhiều siêu ứng dụng,…

Và vì điện thoại là thứ luôn đi theo bên người, có thể sử dụng 24/24 ở mọi không gian, nên khả năng tiếp cận của xu hướng quảng cáo này cũng tốt hơn so với các quảng cáo dùng chung cho cả laptop hay PC trước đây.

Còn về phía người dùng, khi được tối ưu hóa trải nghiệm qua các giao diện và nội dung được tinh chỉnh, chắc chắn họ cũng sẽ dễ chịu (và cả dễ dàng bị thuyết phục hơn) khi nhìn thấy một quảng cáo.

4. Xu hướng tạo Rich Media cho quảng cáo hiển thị (Display Advertising)

Rich Media là quảng cáo kết hợp nhiều loại yếu tố như video, âm thanh hoặc các yếu tố truyền thông khác nhằm kích thích người dùng tương tác với quảng cáo.

Rich Media đã mở ra khả năng sáng tạo vô tận cho những marketer. Quảng cáo giờ đây có thể ở dạng Pop up, cửa sổ đẩy xuống, hộp lightbox hay thậm chí là một game online.

Chính bởi sự thú vị của nó mà nhiều người đã không ngần ngại click vào dù biết đó là một nội dung quảng cáo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xu hướng quảng cáo này hoạt động tốt hơn quảng cáo hiển thị hình ảnh và hoạt ảnh với tỷ lệ nhấp và chuyển đổi tăng gấp 5 lần.

Xu hướng quảng cáo Rich Media
Xu hướng quảng cáo Rich Media

Có 6 loại quảng cáo Rich Media phổ biến hiện nay:

– In-banner video (Video trong Banner): chỉ cần tạo banner, nhúng video và lưu dưới dạng HTML5, bạn sẽ nhận được một banner quảng cáo sinh động về sản phẩm của bạn mà người xem không cần rời khỏi trang hiện tại.

– Rich Media Banner mở rộng: banner mở rộng hoạt động như một banner bình thường nằm ở góc hoặc đầu trang web. Cho tới khi bạn di chuột qua chúng, nó sẽ được phóng to để bao phủ một khu vực lớn trên màn hình và bắt đầu hiển thị thông tin về sản phẩm của bạn đến với người dùng.

– Quảng cáo Pop-up: là quảng cáo xuất hiện trên trang Web chính khi người dùng vừa truy cập vào. Hiện có 3 dạng Pop-up: Popup tự động, Popup xen kẽ và Popup hiển thị trên thông báo trạng thái.

– Quảng cáo banner nổi: Banner nổi là loại quảng cáo được thiết kế tương đối độc lập với website, có thể di chuyển song song với trang khi bạn cuộn xuống hoặc cố định tại một vị trí.

– Lightbox: Lightbox là một loại quảng cáo tương tác nâng cao, giúp các marketer có thể tích hợp cả một trang web nhỏ và thu hút người dùng đến các hành động phức tạp.

– Quảng cáo In-stream video: Quảng cáo In-stream video được đặt trước/trong các video mà người dùng chọn xem. Họ buộc phải xem hết quảng cáo và không thể bỏ qua.

5. Xu hướng quảng cáo ứng dụng AI và VR

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang có những ảnh hưởng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, và quảng cáo cũng không nằm ngoài xu thế đó. Trên thế giới, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đưa các công nghệ tiên tiến như Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), Học máy (Machine Learning), Thực tế ảo (Vitural Reality – VR), Dữ liệu lớn (Big Data),… vào các hoạt động nghiên cứu thị trường, triển khai hoạt động quảng cáo, tối ưu trải nghiệm khách hàng,…

Còn ở Việt Nam, trong năm 2020, một “cú nổ” của ngành truyền thông đã diễn ra khi lần đầu tiên có một chiến dịch marketing sử dụng “đại sứ thương hiệu ảo”. Đó chính là Tóc Tiên AI Clear Head. Với việc sử dụng phiên bản AI của nữ ca sĩ Tóc Tiên giống đến 95% so với bản gốc để giao tiếp và tương tác với khách hàng, chiến dịch đã thu về những con số ấn tượng: thị phần tăng 2,7%; thu hút 1,1 triệu tương tác và chỉ số ROI đạt 250%.

Hình ảnh "Tóc Tiên AI" trong chiến dịch do T&A Ogilvy thực hiện
Hình ảnh “Tóc Tiên AI” trong chiến dịch do T&A Ogilvy thực hiện

Ngoài ra, phổ biến trên thị trường hơn cả là việc ứng dụng VR để tạo ra những trải nghiệm chân thật như ở showroom cho khách hàng kể cả khi họ đang shopping online; hay xử lý dữ liệu để phân bổ quảng cáo hợp lý nhất,… Và với sự phát triển đa dạng của các nền tảng công nghệ quảng cáo, ngay cả những doanh nghiệp SMEs cũng có thể tham gia vào xu hướng tưởng chỉ dành cho “nhà giàu” này.

6. Xu hướng quảng cáo trên TikTok

Nếu để chọn một “gương mặt mới” tiêu biểu cho social media trong năm 2020, đó chắc chắn sẽ là TikTok. Tính đến cuối 2019, mạng xã hội này đã thu về 1,5 triệu lượt tải về trên toàn thế giới – một con số khiến những “đại gia công nghệ” cũng phải giật mình.

Bên cạnh đó, TikTok còn là “miền đất hứa” với bất cứ nhà tiếp thị nào khi sở hữu những chỉ số giá trị như: gần như 99% người dùng TikTok thuộc gen Z, thời lượng trung bình của người dùng trên TikTok một ngày là 50 phút, và cứ 3 người dùng thì có 1 người upload ít nhất 1 video mỗi ngày.

Tại Việt Nam, nhiều trend hot của giới trẻ cũng đã bùng nổ từ mạng xã hội này. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang có những bước chuyển dịch hoặc mở rộng phạm vi quảng cáo từ các nền tảng như Facebook, YouTube, Google sang TikTok.

TikTok đang là một địa chỉ mới đầy hấp dẫn cho các nhà quảng cáo
TikTok đang là một địa chỉ mới đầy hấp dẫn cho các nhà quảng cáo

Quảng cáo trên TikTok gồm 3 dạng chính: Brand Takeover (quảng cáo trên toàn bộ màn hình khi vừa mở app), In-feed ads (xuất hiện cuối video hoặc trong danh sách chờ xem), Hastag challenge (sử dụng hastag để tạo hot trend).

Cách thức triển khai đơn giản, ngân sách không quá cao, quảng cáo trên TikTok thực sự là một xu hướng quảng cáo đáng lưu tâm với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

7. Xu hướng sử dụng video quảng cáo ngắn

Công chúng ngày càng ít thời gian hơn và dễ bị phân tâm hơn, bởi vậy những video ngắn, tốc độ nhanh và tràn đầy năng lượng mới chính là giải pháp marketing tối ưu nhất của giai đoạn này.

Đó cũng là lý do đưa đến sự bùng nổ của một loạt các nền tảng, tính năng tạo video ngắn trên mạng xã hội như TikTok, Instagram Reels, YouTube Shorts. Facebook cũng cho phép người dùng kiếm tiền từ các video ngắn chỉ 1 phút thay vì 3 phút như trước đây. 

Video quảng cáo chỉ dài hơn 30 giây do Eonmix sản xuất

Do đó, để tạo ra một video quảng cáo hiệu quả, các marketer chỉ nên tập trung vào điểm “hook” trong câu chuyện về sản phẩm, dịch vụ của mình. Và để có được điều này, không thể bỏ qua các bước nghiên cứu khách hàng bài bản, tỉ mỉ và kỹ lưỡng. 

Nếu chưa từng thử nghiệm việc làm các video ngắn như vậy, bạn nên bắt đầu bằng việc tham khảo cách làm bumper ads – một trong những loại quảng cáo ngắn phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá thêm các sản phẩm của chúng tôi để có cái nhìn rõ nhất về xu hướng này.

Khám phá các sản phẩm của Eonmix

8. Xu hướng quảng cáo sử dụng micro & nano influencer

Thời gian gần đây, giữa những lùm xùm của không ít người nổi tiếng, nhiều doanh nghiệp đang suy nghĩ một cách nghiêm túc cho chiến lược sử dụng influencer sắp tới của mình.

Tổng quan về Thị trường Influencer Marketing tại Việt Nam
Tổng quan về Thị trường Influencer Marketing tại Việt Nam

Một thông tin cần làm rõ, đó là: micro & nano influencer là những người chỉ sở hữu từ 3.000 – 50.000 followers, thấp hơn rất nhiều so với các mega influencer (thường là các ngôi sao giải trí, MC, diễn viên,…) có đến hàng triệu followers.

Tuy vậy, micro & nano influencer lại ngày càng “được lòng” các nhãn hàng hơn, bởi:

  • Mặc dù sở hữu lượng người theo dõi thấp nhất, nhưng họ lại giúp nhãn hàng thu về tỷ lệ tương tác cao nhất, khoảng 7%.
  • Quy trình hợp tác với một micro/nano influencer đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với mega influencer.
  • Chi phí booking thấp nên có thể sử dụng nhiều micro & nano influencer cùng một lúc để tăng độ phủ thương hiệu đến nhiều tệp khách hàng.
  • Đặc biệt, khả năng các micro & nano influencer có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu là gần như không có. Điều này trái ngược hoàn toàn với việc sử dụng một mega influencer.

Chính bởi những nguyên nhân trên, micro & nano influencer sẽ là những đối tượng booking chính mà các nhãn hàng hướng đến cho chiến dịch của mình.

Sử dụng micro & nano influencer sẽ trở thành xu hướng chính trong hoạt động quảng cáo 2021
Sử dụng micro & nano influencer sẽ trở thành xu hướng chính trong hoạt động quảng cáo 2021

9. Xu hướng quảng cáo âm thanh trên Internet

Trong bối cảnh quảng cáo hình ảnh trở nên quá quen thuộc trong nhiều chiến dịch marketing, quảng cáo âm thanh (audio ads) trên Internet trở thành một mảnh đất đầy tiềm năng chờ được khai phá. Điểm mốc mới nhất cho xu hướng quảng cáo này chính là việc YouTube cho ra mắt 2 dịch vụ quảng cáo mới gồm: Dynamic music playlist cho phép thương hiệu mua, chèn quảng cáo vào các danh sách phát tự động nhằm tiếp cận đến nhiều người nghe hơn, và Audio ads – quảng cáo âm thanh.

Thực tế, quảng cáo âm thanh đã có tuổi đời hàng chục năm ở Việt Nam, với sự ra đời của các đài phát thanh khắp cả nước. Nhưng các hình thức Audio Ads trên Internet được kỳ vọng nhiều hơn, bởi:

  • Nó có thể tiếp cận sâu rộng đến tệp khách hàng thuộc Gen Z – đối tượng rất ít nghe các đài phát thanh truyền thống.
  • Các thông số về hiệu quả của hoạt động quảng cáo được cập nhập theo thời gian thực, giống như mọi hoạt động digital ads khác.

Về hiệu quả, Audio Ads đã chứng minh rằng nó có thể phục vụ tốt cho mục tiêu tăng mức độ nhận diện thương hiệu hoặc tạo ra tỷ lệ chuyển đổi khi kết hợp với voice-activated hoặc các hình thức sáng tạo khác.

Trên đây là 9 xu hướng quảng cáo mới nhất trong năm 2021. Nó là lời gợi ý hay cho bạn khi bắt đầu một chiến dịch. Bằng cách cập nhập những xu hướng này, sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận đến người tiêu dùng bằng những trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị.

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

“Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn từ.” Thật vậy, xu hướng bán hàng và tiếp thị bằng ...
By Linh Nguyễn
Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot là gì? Thuật ngữ này không quá khó để hiểu nếu bạn đã từng nghe đến Mickey, Hello Kitty, ...
By Linh Nguyễn