Fanpage EonmixYoutube Eonmix

0

Booking báo chí là thuật ngữ không còn xa lạ đối với hầu hết những người làm trong ngành truyền thông, quảng cáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hoạt động này và biết cách tối ưu nó. Vậy làm sao để booking báo chí hiệu quả hơn? Mời bạn đọc bài viết sau đây của Eonmix.

1. Booking báo chí là gì?

Booking báo chí là hoạt động thuê các cơ quan truyền thông, báo chí sản xuất và đăng tải nội dung nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho một/ một vài tổ chức, cá nhân cụ thể.

Hiểu một cách đơn giản hơn, booking báo chí là việc bạn chi trả một khoản phí để các cơ quan báo chí nói tốt về bạn.

Booking báo chí
Booking báo chí

Thế nhưng khoản phí đó là bao nhiêu? Làm thế nào để biết mình đã chi ra một khoản phí phù hợp? Đó sẽ là điều chúng tôi sẽ nói trong các phần tiếp theo.

2. Các dạng booking báo chí

Có nhiều cách để phân loại các dạng booking báo chí. Ở đây, Eonmix phân loại theo 3 cách phổ biến nhất: vị trí đăng tải, nội dụng triển khai và loại hình báo chí.

2.1. Theo vị trí đăng tải

Nếu đã từng booking báo, hẳn bạn không xa lạ với các cụm từ như “Nổi bật trang chủ”, “Nổi bật chuyên mục”, “Top news”,… Đó chính là các vị trí đăng tải bài viết trên một tờ báo (báo in, báo mạng). Và vị trí càng nổi bật, càng dễ thu hút sự chú ý của người xem thì chi phí bạn bỏ ra càng cao.

Khu vực nổi bật nhất trên một tờ báo điện tử
Khu vực nổi bật nhất trên một tờ báo điện tử

Với phát thanh và truyền hình, chi phí booking sẽ liên quan trực tiếp đến khung giờ phát sóng các chương trình. Chương trình nào càng có lượng rating cao thì số tiền bỏ ra càng lớn và ngược lại.

Ngoài ra, còn có dạng booking chỉ để lấy link bài, không cần lên top. Dạng này phù hợp với các chiến dịch PR có ngân sách hạn hẹp, nhóm khách hàng mục tiêu không có thói quen đọc báo thường xuyên hoặc độ phủ thương hiệu ở các kênh khác đã tương đối lớn. Khi đó, marketer chỉ có nhu cầu dẫn link các bài báo lên Website hoặc Fanpage để tăng độ uy tín cho sản phẩm.

2.2. Theo nội dung triển khai

Có 4 dạng nội dung mà bạn có thể triển khai cho một bài booking báo chí:

– Bài booking dạng tin tức: ở dạng này, bài booking chỉ đơn thuần là một tin thông báo sự kiện, chương trình, lễ ra mắt,… Doanh nghiệp có thể tự viết bài rồi gửi đăng, hoặc gửi thông cáo báo chí tới nhà báo để họ trực tiếp đến viết bài.

Và vì là tin tức đơn thuần, nên chi phí bạn bỏ ra cũng không quá lớn. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn không có thương hiệu đủ lớn hoặc tin tức không đủ “hot”, phần đa độc giả sẽ không click vào xem bài viết.

– Bài booking dạng phỏng vấn: đối tượng phỏng vấn ở đây có thể là các lãnh đạo công ty hay chuyên gia đang hợp tác với doanh nghiệp. Nội dung phỏng vấn thường là các vấn đề của ngành rồi đi tới câu chuyện của doanh nghiệp.

Booking báo chí dạng phỏng vấn là một cách làm hiệu quả để truyền tải thông điệp về sản phẩm, thương hiệu
Booking báo chí dạng phỏng vấn là một cách làm hiệu quả để truyền tải thông điệp về sản phẩm, thương hiệu

– Booking dạng phóng sự phản ánh: cũng giống như dạng bài phỏng vấn, dạng bài này cũng thường đi từ các vấn đề nổi cộm của ngành, của xã hội rồi mới đến câu chuyện của doanh nghiệp.

Ưu điểm của cách làm này là thu hút sự quan tâm của công chúng từ những vẫn đề đang “nóng”. Bên cạnh đó, do không nhiều người nhận ra đây là một bài PR nên họ dễ dàng tiếp nhận thông điệp quảng cáo từ bạn.

2.3. Theo loại hình báo chí

Có 4 loại hình báo chí, tương đương với 4 dạng booking: booking trên báo in, booking trên báo mạng, booking trên truyền hình và booking trên phát thanh.

Xét về tương quan, booking truyền hình đang có giá cao nhất, sau đó là báo mạng, cuối cùng là phát thanh và báo in.

Lưu ý rằng: bên cạnh các nội dung PR được đặt xen kẽ giữa các tin tức thông thường của tòa soạn, trên các báo còn có dạng nội dung quảng cáo được nằm ở vị trí riêng, tách biệt hẳn với phần còn lại để người đọc có thể dễ dàng nhận biết.

Ví dụ như ở trên truyền hình, các TVC thương mại sẽ phát sau thông báo “Chương trình quảng cáo”. Trên báo in, thông tin quảng cáo doanh nghiệp nằm ở một tờ riêng. Còn trên báo mạng, chúng sẽ được đóng khung và ghi “Quảng cáo” ở đầu (với dạng bài) hay hiển thị trên mạng quảng cáo Display Ads của trang (với dạng banner).

Một TVC quảng cáo trên truyền hình

Việc đăng ở đâu, sẽ phụ thuộc vào cả 2 yếu tố là chi phí và giá trị thông tin. Nếu bài viết của bạn “nhồi nhét” quá nhiều thông tin quảng cáo doanh nghiệp, giá trị tin tức với người đọc không cao thì khả năng lớn là bài sẽ được tòa soạn đưa vào các mục riêng này.

3. Các tiêu chí để chọn dạng booking phù hợp

Giữa rất nhiều dạng booking báo chí như vậy, hẳn các bạn đang băn khoăn phải lựa chọn ra sao để ngân sách được chi tiêu hiệu quả nhất?

Eonmix xin chỉ ra 3 tiêu chí để bạn có thể tìm ra phương án tối ưu nhất:

3.1. Thói quen tiếp cận thông tin qua báo chí của khách hàng mục tiêu

Vì mỗi nhóm khách hàng sẽ có thói quen tiếp cận thông khác nhau, nên nghiên cứu thật kỹ điều này, bạn sẽ biết mình nên booking PR ở tờ báo, nền tảng nào.

Mỗi tờ báo phù hợp với một đối tượng độc giả riêng
Mỗi tờ báo phù hợp với một đối tượng độc giả riêng

Nếu là giới trẻ, hãy booking các trang viết tuổi teen kiểu Kenh14, Hoa học trò,… Nếu là phụ nữ, hãy nghĩ đến các tạp chí thời trang, báo Phụ nữ, trang Afamily,… Còn với khách hàng trung niên và người lớn tuổi, bạn không nên bỏ qua các kênh sóng phát thanh và truyền hình.

3.2. Ngân sách cho booking báo chí

Thực tế thì chi phí của một số loại hình booking báo chí sẽ cao gấp nhiều lần các loại hình còn lại. Ví dụ như quảng cáo trên truyền hình vào khung sóng “giờ vàng” hay phóng sự dạng E-magazine nổi bật trên Trang chủ. Ưu điểm là nó sẽ tiếp cận được đến với nhiều người, tăng độ nhận diện cho thương hiệu của bạn một cách nhanh chóng.

Booking trên truyền hình đòi hỏi chi phí khá cao
Booking trên truyền hình đòi hỏi chi phí khá cao

Tuy nhiên, cũng vì chi phí cao mà không phải nhãn hàng nào cũng đủ khả năng booking những dạng này. Bạn chỉ nên sử dụng trong các chiến dịch lớn, có ngân sách dồi dào và đòi hỏi độ nhận diện thương hiệu cao.

Còn với ngân sách hạn hẹp hơn, các doanh nghiệp có thể xem xét các cách làm sau:

  • Nếu doanh nghiệp cần booking số lượng bài PR lớn, trong thời gian dài, nên xem xét ký hợp đồng với một agency để được hưởng chiết khấu, giúp chi phí mỗi bài giảm xuống.
  • Chỉ booking để lấy link bài, không cần lên “top”. Cách làm này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí, nhưng điều kiện là bạn cần phải xây dựng thật tốt các kênh thông tin của doanh nghiệp (Fanpage, Website, YouTube,…) để khi dẫn link bài về thì nhiều người tiếp cận được.
  • Lên Top ở chuyên trang, không cần hiển thị ở Trang chủ (Home). Bởi không phải tất cả các độc giả của một tờ báo đều thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Do đó, hãy chọn các chuyên trang mà bạn biết chắc chắn phù hợp với nhóm khách hàng của mình để tối ưu hóa chi phí.

VD: Bài PR các khóa học ngoại ngữ nên chọn hiển thị ở các trang Giáo dục, Giới trẻ,… Bài PR về dự án bất động sản nên chọn các trang liên quan đến Thể thao, Ô tô, Gia đình,…

Và nếu bạn còn chưa hiểu rõ, hãy tham khảo cách booking báo chí hiệu quả trong chiến dịch marketing dược phẩm của chúng tôi.

3.3. Tính chất thông tin

Nếu đó thực sự là một tin “hot”, thu hút sự chú ý của cộng đồng, bạn thậm chí không cần booking, nhà báo sẽ tự liên hệ tới bạn.

Nhưng phần lớn chúng ta không có được may mắn đó. Kể cả những doanh nghiệp đầu ngành, nhắc tên là ai cũng biết, họ vẫn phải bỏ ra một chi phí không hề nhỏ cho việc đưa thông tin lên báo mỗi năm.

Do đó, bạn cần xem xét kỹ thông tin để khai thác thật tốt trên mặt báo và không bỏ qua bất cứ cơ hội quảng bá đáng giá nào.

Một sự kiện luôn có nhiều góc độ để khai thác cho bài booking PR
Một sự kiện luôn có nhiều góc độ để khai thác cho bài booking PR

Ví dụ như với một lễ ra mắt sản phẩm mới, quá đơn giản để một chuyên viên PR nghĩ đến việc mời phóng viên đến đưa tin. Nhưng còn có thể khai thác gì từ một sự kiện mà bạn biết rất khó khăn để tổ chức được? Phỏng vấn một chuyên gia đầu ngành về tác động của sự kiện đó, làm phóng sự về sự thay đổi của cộng đồng dân cư sau khi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động CSR…

Rõ ràng, có hàng ngàn cách để bạn biến một sự kiện bình thường thành một “dấu mốc” cho doanh nghiệp của mình.

4. Cần chuẩn bị những gì cho hoạt động booking báo chí?

Dưới đây sẽ là checklist những thứ bạn cần chuẩn bị cho mỗi lần booking báo chí:

4.1. Thông cáo báo chí

Những nhân viên PR có lẽ đã quá quen thuộc với việc soạn thảo những tờ thông cáo báo chí để gửi cho phóng viên, nhà báo. Đây là phần nội dung thông báo những vấn đề cốt lõi nhất của một sự kiện hay chương trình nhằm giúp thu hút sự quan tâm từ báo giới và thúc đẩy họ đưa tin về doanh nghiệp.

Soạn thông cáo báo chí là khâu vô cùng quan trọng trong booking báo chí
Soạn thông cáo báo chí là khâu vô cùng quan trọng trong booking báo chí

Về cấu trúc, một thông cáo báo chí cơ bản nên có 4 phần:

  • Tiêu đề: Tên của thông cáo báo chí.
  • Thông tin liên hệ: Tên và thông tin liên lạc của người phụ trách quan hệ báo chí.
  • Địa điểm: Địa điểm tổ chức sự kiện.
  • Thông tin chính: Nội dung chính của thông cáo báo chí và lý do diễn ra sự kiện.

Về nội dung, thông báo cáo chí nào cũng nên đáp ứng đủ 5W + 1H. Nếu cần truyền tải lượng dữ liệu lớn, bạn có thể trình bày tóm tắt nội dung ở phần thông tin chính, sau đó đính kèm các dữ liệu chi tiết vào phần phụ lục ở đằng sau.

Và điều cuối cùng, hãy cẩn trọng với mọi ngôn từ trong tờ thông cáo báo chí. Bởi hầu hết phóng viên sẽ dựa vào những gì ghi trong tờ giấy này để làm tin, hoặc đối chất với lãnh đạo của bạn.

4.2. Không gian để phỏng vấn, lên hình

Nếu doanh nghiệp của bạn tự sản xuất nội dung để gửi cho cơ quan báo chí, việc chuẩn bị này là không cần thiết. Tuy nhiên, với hầu hết các dạng booking trên phát thanh, truyền hình; hoặc phỏng vấn và phóng sự trên báo mạng, báo in, phóng viên sẽ yêu cầu được trực tiếp đến hiện trường (doanh nghiệp). Điều này vừa giúp họ đảm bảo chất lượng tin bài, vừa để xác thực các thông tin mà bạn đã cung cấp.

Hãy chuẩn bị không gian đủ rộng cho các nhà báo dễ dàng tác nghiệp
Hãy chuẩn bị không gian đủ rộng cho các nhà báo dễ dàng tác nghiệp

Với phỏng vấn sự kiện, hãy chuẩn bị một khu vực riêng, có background thể hiện rõ tên chương trình và tên doanh nghiệp, đủ ánh sáng và không quá ổn ào để các nhà báo, phóng viên dễ dàng tác nghiệp.

Với phỏng vấn riêng, cần bố trí phòng ốc gọn gàng, đủ không gian và ánh sáng cho việc tác nghiệp của phóng viên.

4.3. Người trả lời phỏng vấn

Trước buổi phỏng vấn, bạn cần lên danh sách chi tiết những người sẽ trả lời phỏng vấn và bối cảnh phù hợp. Nếu phỏng vấn công nhân, không nên đưa họ vào phòng họp. Nhưng nếu khu nhà xưởng quá ồn, hãy tìm kiếm một không gian yên tĩnh hơn ở quanh đó.

Không gian buổi phỏng vấn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của doanh nghiệp bạn trong bài booking
Không gian buổi phỏng vấn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của doanh nghiệp bạn trong bài booking

Mọi người cũng nên được trao đổi trước về các nội dung nhà báo có thể hỏi và mục đích của chuyến thăm. Sự chuẩn bị này rõ ràng không phải để che giấu điều gì, mà bởi nếu bị hỏi quá bất ngờ, nhiều người (vốn không quen với ống kính máy quay) sẽ trở nên lúng túng, bối rối. Bạn và phóng viên sẽ mất rất nhiều thời gian cho những sự cố kiểu này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trao đổi trước với người sẽ trả lời phỏng vấn để họ chuẩn bị trang phục phù hợp khi lên hình.

4.4. Các giấy tờ có liên quan

Hoạt động booking nghĩa là bạn đang dùng uy tín của một bên thứ ba để giới thiệu, quảng bá về mình. Tuy nhiên, vì đây lại là uy tín của một kênh chính thống (báo chí), nên nhà báo cũng phải rất cẩn trọng khi đưa ra những phát ngôn, dù khen hay chê.

Do đó, bạn hãy chứng minh cho họ thấy bạn hoàn toàn xứng đáng với lời giới thiệu của họ. Giấy phép kinh doanh, các chứng nhận của cơ quan chức năng (VD: Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm), các bằng khen, giấy khen, cúp,… là những thứ cần đưa ra để “nói có sách, mách có chứng”.

4.5. Các tư liệu khác cho bài booking báo chí

Nếu trong bài phỏng vấn CEO có thêm một cuộn phim về doanh nghiệp; hay trong bài giới thiệu sản phẩm, có video hướng dẫn sử dụng sản phẩm đó, chẳng phải trải nghiệm khách hàng đã tốt hơn rất nhiều rồi sao? Bởi vậy, hãy trao đổi với phóng viên về việc đưa những tư liệu đó vào bài booking. Nếu nội dung phù hợp, phóng viên sẽ không ngần ngại để đồng ý ngay.

Một video giúp người đọc hiểu hơn về doanh nghiệp của bạn

Và nếu bạn chưa có những tư liệu này, hãy xem những sản phẩm của Eonmix để có thêm ý tưởng nhé!

Khám phá thêm các sản phẩm của Eonmix

5. Đo lường hiệu quả của dịch vụ booking báo chí

Có 2 cách để bạn đo lường hiệu quả của dịch vụ booking báo chí:

– Cách 1: xin dữ liệu từ cơ quan báo chí. Họ sẽ thống kê cho bạn bao nhiêu người đã xem bài, thời gian lưu lại mỗi bài, thông tin nhân khẩu học của người xem,… Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ trả thêm một khoản phí hoặc phải booking với số lượng lớn mới có được báo cáo này.

Bạn có thể đo lường hiệu quả hoạt động booking báo chí thông qua các số liệu từ tòa soạn
Bạn có thể đo lường hiệu quả hoạt động booking báo chí thông qua các số liệu từ tòa soạn

– Cách 2: gắn UTM vào link trong bài viết. Bằng cách này, bạn sẽ biết có bao nhiêu người đã truy cập vào trang đích (hoặc Website, Fanpage,…) sau khi tiếp nhận thông tin từ bài PR. Đây là một cách dễ dàng để biết tờ báo nào tốt nhất cho chiến dịch của bạn.

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là chỉ có thể đo lường với các bài booking trên báo mạng. Còn các loại hình khác thì không.

Trên đây là những hướng dẫn đầy đủ giúp bạn tối ưu hiệu quả của hoạt động booking báo chí. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ có một chiến dịch thành công.

 

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP 10 Agency có dịch vụ booking truyền hình uy tín nhất

TOP 10 Agency có dịch vụ booking truyền hình uy tín nhất

Booking truyền hình là một việc làm quen thuộc của các chuyên viên PR hay marketing khi thực hiện các ...
By Ngọc Hải
VFX

VFX là gì? Tổng quan về kỹ xảo VFX mà bạn không thể bỏ qua

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành phim và truyền thông, VFX ngày càng đóng một vai trò quan ...
By Đặng Nga