Fanpage EonmixYoutube Eonmix

3

Bạn có biết rằng sử dụng Brand Mascot hiệu quả hơn 50% trong việc tạo ấn tượng thương hiệu trong tâm trí khách hàng? Theo Adweek Thiết kế Mascot còn mang lại nhiều đặc quyền hơn cho các thương hiệu của nó. Do vậy Mascot có thể góp phần làm tăng thị phần cũng như tăng lợi nhuận và khách hàng cho các doanh nghiệp.

Nhưng để có một Brand Mascot không đơn thuần chỉ là thiết kế nhân vật mà còn bao gồm rất nhiều điều phải làm trước vậy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi điều cần biết về linh vật và quy trình chuẩn 5 bước để thiết kế chúng.

Mascot là gì?

Mascot, còn được gọi là linh vật phát ngôn thương hiệu hoặc hình đại diện, đóng vai trò như một đại sứ của công ty bạn. Mascot có thể được sử dụng như một phần của biểu trưng của công ty hoặc riêng biệt trong các tài liệu tiếp thị kỹ thuật số và in ấn khác nhau.. Thuật ngữ này bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “mascotte” có nghĩa là bùa may mắn.

Từ trước đến nay, Mascot được biết đến như nhân vật đại diện thương hiệu. Do vậy, Mascot được xem là biểu tượng của sự may mắn và nguồn năng lưọng tích cực của thương hiệu. Đó có thể là một trong những lý do tại sao Mascot rất phổ biến trong thiết kế cho trải nghiệm người dùng và mục tiêu tiếp thị cho doanh nghiệp.

“Một linh vật thương hiệu có thể thổi sức sống vào doanh nghiệp của bạn. Tận dụng công cụ mạnh mẽ này để mở rộng thương hiệu của bạn và tiếp cận nhân khẩu học mới ”

Mascot là gì
Mascot là gì

3 Ý tưởng thiết kế Mascot đẹp, đỉnh cao của Eonmix

Tùy vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà chúng ta có được nhiều nguồn ý tưởng khác nhau. Ý tưởng thiết kế Mascot có thể lấy từ nhiều nguồn có thể là nguôn bên trong doanh nghiệp cũng có thể lấy từ bên ngoài. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và thực hành thiết kế Mascot cho gần 100 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Eonmix đã tổng hợp lại được 3 ý tưởng mà bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể áp dụng được. Nếu bạn đang loay hoay tìm ý tưởng thiết kế Mascot thì hãy tham khảo một số cách dưới đây nhé!

1. Thiết kế Mascot dựa vào nhân vật đại diện của công ty

Với ý tưởng này, thông thường các doanh nghiệp sẽ lấy cảm hứng thiết kế linh vậy thương hiệu dựa vào người sáng lập của doanh nghiệp. Ý tưởng này sẽ mang lại hiệu quả nếu người đại diện đấy có tầm ảnh hưởng trên thị trường và được nhiều người mến mộ. Như vậy sẽ tạo dựng được lòng tin thương hiệu của người tiêu dùng và cũng nâng tầm sản phẩm của công ty tốt hơn.

Nếu doanh nghiệp bạn là một doanh nghiệp start-up thì không nên áp dụng ý tưởng này mà có thể tham khảo 2 ý tưởng dưới đây để phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Một ví dụ điển hình cho ý tưởng này là Mascot logo của thương hiệu gà rán nổi tiếng KFC.  Logo minh họa  của thương hiệu là hình ảnh Đại tá Sanders- người sáng lập KFC cùng với một số chỉnh sửa về màu sắc theo màu của thương hiệu. Sử dụng linh vật là con người làm cho thương hiệu trở nên khác biệt và tăng tính nhận diện trong mắt khách hàng.. 

Ý tưởng thiết kế Mascot dựa vào nhân vật đại diện của công ty
Ý tưởng thiết kế Mascot dựa vào nhân vật đại diện của công ty

2. Mascot được thiết kế dựa trên đặc tính của sản phẩm

Nếu doanh nghiệp của bạn có chuyên môn về một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nào thì theo kinh nghiệm của Eonmix , ý tưởng này mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông thường khi thiết kế Brand Mascot dựa vào ý tưởng sản phẩm, nhân vật Mascot được đặt tên theo sản phẩm của thương hiệu và dễ dàng nhận ra chúng ở bất kỳ đâu.

Ý tưởng này sẽ dựa vào việc phân tích yếu tố sản phẩm, đối tượng khách hàng để xây dựng nên một linh vật có các tính cách tương tự đối tượng người dùng và mang màu sắc của thương hiệu.

VD : Sản phẩm cốm vi sinh goldbee. Mascot cho sản phẩm được lấy ý tưởng từ chính sản phẩm, từ gold có nghĩa là vàng, bee có nghĩa là con ong do vậy đội ngũ của Eonmix đã quyết định sử dụng hình ảnh con ong vàng cho sản phẩm này. Tiếp đến sản phẩm đây là sản phẩm dành cho trẻ nên Goldbee sẽ có những tính cách vui vẻ, thích vận động, khám phá và luôn mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống xung quanh.

Thiết kế Mascot Brand dựa vào đặc tính của sản phẩm
Thiết kế Mascot Brand dựa vào đặc tính của sản phẩm

Để xem chi tiết và hiểu rõ hơn về ý tưởng này bạn có click theo đường dẫn này : https://eonmix.com/du-an-com-vi-sinh-goldbee.html

3. Linh vật thương hiệu lấy cảm hứng từ các nhân vật, hình tượng phổ biến

Ý tưởng này sẽ vô cùng hiệu quả đối với các sản phẩm mới trên thị trường. Đối với với ý tưởng này, muốn hiệu ứng lan truyền tốt thì bạn cần nghiên cứu thật kỹ thị trường và khách hàng của  bạn. Hoặc nếu bạn chưa có ý tưởng gì cho việc thiết kế, đội ngũ sáng tạo của các agency có thể giúp bạn làm điều này.  Những hình ảnh trong các phim hoạt hình hay các nhân vật nổi tiếng chính là một cách thiết kế mascot cực kỳ hiệu quả. Bởi sự thu hút cao và phổ biến của các nhân vật này.

Ví dụ : Một sản phẩm rất thành công của Eonmix được thiết kế theo ý tưởng này là Hiệp sĩ Morin của sản phẩm Moringa Kid.Ý tưởng thiết kế Brand Mascot cho sản phẩm này là . Vào thời điểm trò chơi POKEMON GO đang làm mưa làm gió trên thị trường, Eonmix đưa ra ý tưởng về một hình tượng nhân vật dễ thương, có hơi hướng “Pikachu” để tạo sự gần gũi, thiện cảm với cả trẻ em lẫn các bà mẹ – nhóm khách hàng trung tâm của sản phẩm.

Thiết kế Mascot dựa vào nhân vật phổ biến
Thiết kế Mascot dựa vào nhân vật phổ biến

Mọi người có thể tham khảo rõ hơn về sản phẩm này theo link sau : https://www.brandsvietnam.com/campaign/600-Morin-Casestudy-noi-bat-ve-marketing-duoc-pham-Cuoc-hanh-trinh-cua-Morin

Quy trình 5 bước thiết kế Mascot Brand tại Eonmix

Tại Eonmix, quá trình tạo ra mascot thương hiệu phải đảm bảo được tính nhất quán với sản phẩm và thương hiệu của khách hàng .Hơn nữa, thiết kế Mascot phải thật sự thu hút và thể hiện được linh hồn thương hiệu và duy trì nhận diện cho thương hiệu.

Quá trình này bao gồm: tạo ra ý tưởng, hình thành bản phác thảo chì , duyệt sản phẩm lần 1, tạo bản 3D trên máy và hiệu ứng hình ảnh chủ chốt, duyệt màu và cuối cùng là công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Bước 1: Tạo ra ý tưởng

Bước này là bước vô cùng quan trọng và mang tính quyết định đến sự thành công mà Mascot mang đến cho doanh nghiệp bạn . Bạn phải có một ý tưởng rõ ràng về việc bạn muốn linh vật trở thành ai và những gì bạn muốn chúng đạt được. Vì vậy, ở bước này chúng tôi sẽ cùng ngồi lại với bạn để phân tích doanh nghiệp, sản phẩm và khách hàng của bạn để lựa chọn ra ý tưởng thiết kế Mascot phù hợp, 

Sau khi đã thống nhất được ý tưởng thiết kế sẽ là bước phác thảo nhân vật bao gồm các ý sau : loại hình nhân vật, tính cách, hành động của nhân vật và đối tượng mà nhân vật hướng tới.

Tiếp theo là công đoạn thiết kế Brand Mascot.

Bước 2: Phác thảo chì

Mỗi thiết kế nhân vật đều bắt đầu bằng việc phác thảo. Đầu tiên, chúng ta cần xác định được những hình dạng cơ bản:  mặt trước, mặt sau, tay, chân, góc nghiêng ¼, góc nghiêng ½ .
Ở bước này, chưa cần vẽ quá chi tiết, chỉ cần có cái nhìn tổng quan và hình dung được

Phác thảo chì trong thiết kế Mascot
Phác thảo chì trong thiết kế Mascot

Bước 3: Duyệt sơ bộ

Sau khi đã có bản phác thảo chì, giám đốc sáng tạo hoặc khách hàng sẽ duyệt bản này xem có yếu tố nào cần chỉnh sửa , chỗ nào chưa hợp lý hay không sau đó sẽ đưa sang cho bên 3D để chạy trên máy

Bước 4:  Tạo mẫu 3D và hiệu ứng hình ảnh chủ chốt

Tiếp theo là tạo mẫu 3D. Ở đây sử dụng Autodesk 3ds Max, tuy nhiên bất kì công cụ 3D nào cũng thực hiện được. Cách hoàn hảo để thực hiện được bước này là bạn đã có bản phác thảo mặt trước và sau của nhân vật.

Khi đã hài lòng với tạo mẫu 3D, chúng tôi sẽ đầu tư chi tiết cho nhân vật. Đây là phần tốn nhiều công sức nhưng cũng là phần thiết yếu trong quá trình.

Những phần đa giác sẽ được gắn vào khung xương đúng cách để đảm bảo các chuyển động mượt mà và thử các dáng, tư thế cho nhân vật. Chúng tôi thường hay ví bước này là khiến cho nhân vật “trở nên sống động như thật”.

Thông thường bước này sẽ có 3 công đoạn

  1. Phác thảo 3D Mascot trên máy
  2. Phác họa màu cho Mascot
Vẽ Mascot trên máy
Vẽ Mascot trên máy

Bước 5: Duyệt màu và cho ra thành quả

Màu có thể được xác định ở bước đầu , tuy nhiên sau khi quá trình hoàn thiện Mascot có thể có những lỗi màu nó chưa phù hợp cần điều chỉnh sáng , tối , gam màu sao cho phù hợp. 

Do vậy trong khi thiết kế, đội 3D của Eonmix sẽ đưa ra một số option màu theo màu chính đã chọn để khách hàng lựa chọn màu phù hợp và ứng ý nhất

Sau quá trình duyệt màu là sản phẩm được hoàn thiện và tới tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, đa phần các khách hàng khi tìm đến với Eonmix sẽ mong muốn cùng Eonmix tạo nên một câu chuyện cho Mascot chứ không chỉ dừng lại ở việc thiết kế do vậy phía sau sẽ còn một số công đoạn quan trọng và gây nhức nhối khác nhưng lại vô cùng thú vị và đáng mong chờ.

Và nếu như bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế Mascot độc, gây thu hút, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí từ đội ngũ sáng tạo của chúng tôi. 

CHAT NGAY! 0899885909

 

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

Dẫn đầu xu hướng Video Animation (video hoạt hình quảng cáo) bùng nổ thời 4.0

“Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn từ.” Thật vậy, xu hướng bán hàng và tiếp thị bằng ...
By Linh Nguyễn
Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot và những điều cần biết để quảng bá thương hiệu

Mascot là gì? Thuật ngữ này không quá khó để hiểu nếu bạn đã từng nghe đến Mickey, Hello Kitty, ...
By Linh Nguyễn