Fanpage EonmixYoutube Eonmix

0

Một trong những khía cạnh quan trọng của một thương hiệu thành công nằm ở khả năng giao tiếp với khán giả một cách hiệu quả. Nhưng làm thế nào để một thương hiệu giao tiếp với một con người khi không có phương tiện giao tiếp nào trong tay? Đó là lúc linh vật đại diện của thương hiệu ( Brand Mascot) phát huy tối đa tác dụng.

Tuy nhiên để có một Brand Mascot không đơn thuần chỉ là thiết kế nhân vật mà còn bao gồm rất nhiều công đoạn trước đó phải được thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ cần biết về Mascot và 3 ý tưởng thiết kế mà chúng tôi đã áp dụng thành công cho các khách hàng của mình trong 5 năm qua.

Mascot là gì?

Theo thuật ngữ của Marketing, linh vật là một nhân vật, một hình ảnh được nhân cách hóa trở thành biểu tượng đại diện cho thương hiệu, công ty hoặc thậm chí là một nhân vật của công chúng. Thuật ngữ này bắt nguồn từ “mascotte” trong tiếng tiếng Pháp và có nghĩa là bùa may mắn.

Từ trước đến nay, Mascot được biết đến như nhân vật đại diện cho thương hiệu . Vì vậy, linh vật được xem là vật mang may mắn và năng lượng tích cực. Đó có thể là một trong những lý do tại sao chúng rất phổ biến trong thiết kế để tăng trải nghiệm người dùng và mục tiêu tiếp thị khi hấp dẫn cảm xúc có thể là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến chuyển đổi và lợi nhuận.

Mascot là gì? Brand Mascot là gì? Các case Mascot thành công của Eonmix
Mascot là gì? Brand Mascot là gì? Các thiết kê Mascot thành công, ấn tượng của Eonmix

 

5 lý do doanh nghiệp cần sử dụng Mascot trong nhận diện thương hiệu

1. Tăng khả năng giao tiếp với người tiêu dùng

Một thương hiệu không thể tự mình giao tiếp với người tiêu dùng nhưng một linh vật thương hiệu ( Brand Mascot) thì có. Hãy nghĩ về chú Bò sữa của Vinamilk , bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng ngay đến những cử chỉ, hành động của chúng và thậm chí là mỉm cười. Bản thân logo có gây ra được phản ứng mạnh mẽ như linh vật hay không ? Khi bạn để nhân vật đại diện thương hiệu của mình giao tiếp với khách hàng, mối quan hệ này sẽ trở nên bền chặt và gần gũi hơn

Tuy nhiên , có một lưu ý quan trọng mà bạn phải nhớ : Để Mascot của bạn kết nối được với khách hàng một cách hiệu quả, thì Mascot phải biểu thị linh hồn của tổ chức. Mọi người sẽ phải cảm giác như nó đang sống, chứ không chỉ là một thực thể robot và không có cảm xúc như vậy sẽ gây hiệu ứng ngược và khiến khách hàng xa rời thương hiệu.

Goldbee Mascot được lấy cảm hứng từ sản phẩm Cốm vi sinh Goldbee được thiết kế năm 2018
Goldbee Mascot được lấy cảm hứng từ sản phẩm Cốm vi sinh Goldbee được thiết kế năm 2018

2. Tăng nhận diện thương hiệu

Mascot có thể trở thành một yếu tố mạnh mẽ của một phần nội dung độc đáo dùng để giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Ưu điểm này cũng được kết nối trực tiếp với cái trước. Miễn là linh vật dễ nhớ hơn, thì cũng dễ dàng nhận ra sản phẩm và các tính năng của nó trong số những linh vật khác.

Người tiêu dùng là vật thể sống do vậy họ sẽ thích hơn với những hình ảnh chuyển động  và khả năng ghi nhớ chúng tốt hơn so với một logo hay một cái tên thương hiệu trên nó. Một linh vật thường được đặt liên quan đến tên thương hiệu hay những đặc điểm nổi bật của sản phẩm chính từ thương hiệu đó.Do vậy, nếu bạn giới thiệu một Mascot phù hợp , sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ nhận biết hơn và khác biệt với đối thủ.

3. Hiện diện trực tuyến tốt hơn

Truyền thông trực tuyến hiện đang là kênh truyền thông mang lại hiệu quả cao và nhận được sự chú ý của người tiêu dùng lớn nhất. Sử dụng một linh vật được thiết kế tốt trong các bài đăng và chiến dịch trên mạng xã hội của bạn sẽ có tác động to lớn đến kết quả và nhận thức về thương hiệu. 

Theo nghiên cứu định tính của Eonmix, Brand Mascot có sự hiện diện tốt hơn một biểu tượng logo hay tên thương hiệu bởi vì trên các kênh trực tuyến người dùng sẽ dễ bị chú ý bởi các hình ảnh hoặc video hơn là các nội dung dạng text. Do vậy, khi doanh nghiệp của bạn sở hữu một Mascot đẹp, thu hút và đúng mục tiêu thì sẽ được ưu tiên hiển thị tốt hơn trên các kênh truyền thông trực tuyến

4. Thể hiện được tính cách, cảm xúc của thương hiệu

Brand Mascot là một cách mạnh mẽ để truyền tải tính cách, giọng điệu, cảm xúc nói cung, vốn là nền tảng của chiến lược thương hiệu.Các tính cách tùy chỉnh thường phản ánh tốt nhất tính năng quan trọng nhất của sản phẩm và truyền đi nhanh chóng. Thông qua linh vật, người dùng có thể dễ dàng tiếp nhận được thông điệp mà thương hiệu muốn gửi đến. Với một linh vật, sẽ không mất nhiều thời gian để hiểu sản phẩm đó nghiêm túc hay giải trí, sôi nổi hay điềm tĩnh,đề cao tính riêng tư hay tính xã hội rộng rãi, …..

5. Tăng doanh số

Suy cho cùng, mục đích cuối cùng mà mỗi doanh nghiệp hướng tới là gia tăng doanh số , đảm bảo tốt quy trình hoạt động của công ty. Khi doanh nghiệp của bạn thiết kế Mascot tốt , ấn tượng thì sẽ là tiền đề để khách hàng tìm đến bạn khi họ có nhu cầu hoặc là họ có thể sẽ là người truyền thông thay bạn đến với những đối tượng khách hàng khác.

3 Ý tưởng thiết kế Mascot đẹp, đỉnh cao của Eonmix

1. Ý tưởng thiết kế Mascot dựa vào nhân vật đại diện của công ty

Rất nhiều linh vật của thương hiệu nổi tiếng là đại diện cách điệu của một người có ảnh hưởng trong công ty (chủ yếu là người sáng lập) 

Ý tưởng này sẽ mang lại hiệu quả nếu người đại diện đấy có tầm ảnh hưởng trên thị trường và được nhiều người mến mộ. Như vậy sẽ tạo dựng được lòng tin thương hiệu của người tiêu dùng và cũng nâng tầm sản phẩm của công ty tốt hơn.

VD : Thương hiệu KFC, logo minh họa Đại tá Sanders cùng với một số chỉnh sửa về màu sắc theo màu của thương hiệu. Sử dụng linh vật là con người làm cho thương hiệu trở nên khác biệt và tăng tính nhận diện trong mắt khách hàng.. 

2. Ý tưởng thiết kế Mascot từ đặc tính, tên gọi của sản phẩm

Nếu doanh nghiệp của bạn có chuyên môn về một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nào thì theo kinh nghiệm của Eonmix , ý tưởng này mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông thường khi thiết kế Brand Mascot dựa vào ý tưởng sản phẩm, nhân vật Mascot được đặt tên theo sản phẩm của thương hiệu và dễ dàng nhận ra chúng ở bất kỳ đâu.

Ý tưởng này sẽ dựa vào việc phân tích yếu tố sản phẩm, đối tượng khách hàng để xây dựng nên một linh vật có các tính cách tương tự đối tượng người dùng và mang màu sắc của thương hiệu.

VD : Sản phẩm cốm vi sinh goldbee. Mascot cho sản phẩm được lấy ý tưởng từ chính sản phẩm, từ gold có nghĩa là vàng, bee có nghĩa là con ong do vậy đội ngũ của Eonmix đã quyết định sử dụng hình ảnh con ong vàng cho sản phẩm này. Tiếp đến sản phẩm đây là sản phẩm dành cho trẻ nên Goldbee sẽ có những tính cách vui vẻ, thích vận động, khám phá và luôn mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống xung quanh.

Goldbee Mascot được lấy cảm hứng từ sản phẩm Cốm vi sinh Goldbee được thiết kế năm 2018
Goldbee Mascot được lấy cảm hứng từ sản phẩm Cốm vi sinh Goldbee được thiết kế năm 2018

Để xem chi tiết và hiểu rõ hơn về ý tưởng này bạn có click theo đường dẫn này : https://eonmix.com/du-an-com-vi-sinh-goldbee.html

3. Ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng, nhân vật phổ biến

Đối với các sản phẩm mới, muốn hiệu ứng lan truyền tốt thì sử dụng ý tưởng này có thể mang lại hiệu quả tốt. Với ý tưởng này, chúng tôi sẽ nghiên cứu hành vi người tiêu dùng: sở thích, mối quan tâm của họ từ đó kết nối với sản phẩm tìm kiếm những sản phẩm phù hợp .  Những hình ảnh trong các phim hoạt hình hay các nhân vật nổi tiếng chính là một cách thiết kế mascot cực kỳ hiệu quả. Bởi sự thu hút cao và phổ biến của các nhân vật này.

Ví dụ : Một sản phẩm rất thành công của Eonmix được thiết kế theo ý tưởng này là Hiệp sĩ Morin của sản phẩm Moringa Kid.Ý tưởng thiết kế Brand Mascot cho sản phẩm này là . Vào thời điểm trò chơi POKEMON GO đang làm mưa làm gió trên thị trường, Eonmix đưa ra ý tưởng về một hình tượng nhân vật dễ thương, có hơi hướng “Pikachu” để tạo sự gần gũi, thiện cảm với cả trẻ em lẫn các bà mẹ – nhóm khách hàng trung tâm của sản phẩm.

 

Mọi người có thể tham khảo rõ hơn về sản phẩm này theo link sau : https://www.brandsvietnam.com/campaign/600-Morin-Casestudy-noi-bat-ve-marketing-duoc-pham-Cuoc-hanh-trinh-cua-Morin

Quy trình thiết kế Mascot Brand tại Eonmix

Tại Eonmix, quá trình tạo ra mascot thương hiệu phải đảm bảo được tính nhất quán với sản phẩm và thương hiệu của khách hàng .Hơn nữa, Design Mascot phải thật sự thu hút và thể hiện được linh hồn thương hiệu và duy trì nhận diện cho thương hiệu. Quá trình này bao gồm: tạo ra ý tưởng, hình thành bản phác thảo chì , duyệt sản phẩm lần 1, tạo bản 3D trên máy và hiệu ứng hình ảnh chủ chốt, duyệt màu và cuối cùng là công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Bước 1 : Tạo ra ý tưởng

Bước này là bước vô cùng quan trọng và mang tính quyết định đến sự thành công mà Mascot mang đến cho doanh nghiệp bạn . Bạn phải có một ý tưởng rõ ràng về việc bạn muốn linh vật trở thành ai và những gì bạn muốn chúng đạt được. Vì vậy, ở bước này chúng tôi sẽ cùng ngồi lại với bạn để phân tích doanh nghiệp, sản phẩm và khách hàng của bạn để lựa chọn ra ý tưởng thiết kế Mascot phù hợp, 

Sau khi đã thống nhất được ý tưởng thiết kế sẽ là bước phác thảo nhân vật bao gồm các ý sau : loại hình nhân vật, tính cách, hành động của nhân vật và đối tượng mà nhân vật hướng tới.

Tiếp theo là công đoạn thiết kế Brand Mascot.

Bước 2 : Phác thảo chì

Mỗi thiết kế nhân vật đều bắt đầu bằng việc phác thảo. Đầu tiên, chúng ta cần xác định được những hình dạng cơ bản:  mặt trước, mặt sau, tay, chân, góc nghiêng ¼, góc nghiêng ½ .
Ở bước này, chưa cần vẽ quá chi tiết, chỉ cần có cái nhìn tổng quan và hình dung được

Bước 3 : Duyệt sơ bộ

Sau khi đã có bản phác thảo chì, giám đốc sáng tạo hoặc khách hàng sẽ duyệt bản này xem có yếu tố nào cần chỉnh sửa , chỗ nào chưa hợp lý hay không sau đó sẽ đưa sang cho bên 3D để chạy trên máy

Bước 4 :  Tạo mẫu 3D và hiệu ứng hình ảnh chủ chốt

Tiếp theo là tạo mẫu 3D. Ở đây sử dụng Autodesk 3ds Max, tuy nhiên bất kì công cụ 3D nào cũng thực hiện được. Cách hoàn hảo để thực hiện được bước này là bạn đã có bản phác thảo mặt trước và sau của nhân vật.

Khi đã hài lòng với tạo mẫu 3D, chúng tôi sẽ đầu tư chi tiết cho nhân vật. Đây là phần tốn nhiều công sức nhưng cũng là phần thiết yếu trong quá trình.

Những phần đa giác sẽ được gắn vào khung xương đúng cách để đảm bảo các chuyển động mượt mà và thử các dáng, tư thế cho nhân vật. Chúng tôi thường hay ví bước này là khiến cho nhân vật “trở nên sống động như thật”.

Thông thường bước này sẽ có 3 công đoạn

  1. Phác thảo 3D Mascot trên máy
  2. Phác họa màu cho Mascot

Bước 5: Duyệt màu và cho ra thành quả

Màu có thể được xác định ở bước đầu , tuy nhiên sau khi quá trình hoàn thiện Mascot có thể có những lỗi màu nó chưa phù hợp cần điều chỉnh sáng , tối , gam màu sao cho phù hợp. 

Do vậy trong khi thiết kế, đội 3D của Eonmix sẽ đưa ra một số option màu theo màu chính đã chọn để khách hàng lựa chọn màu phù hợp và ứng ý nhất

Sau quá trình duyệt màu là sản phẩm được hoàn thiện và tới tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, đa phần các khách hàng khi tìm đến với Eonmix sẽ mong muốn cùng Eonmix tạo nên một câu chuyện cho Mascot chứ không chỉ dừng lại ở việc thiết kế do vậy phía sau sẽ còn một số công đoạn quan trọng và gây nhức nhối khác nhưng lại vô cùng thú vị và đáng mong chờ.

Và nếu như bạn đang có mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về dịch vụ thiết kế Mascot của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được thông tin chi tiết về sản phẩm.

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

Là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới, YouTube đóng vai trò quan trọng trong bất cứ một ...
By nguyenmanhquan
9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

Ngành quảng cáo mỗi năm lại cho ra đời vô vàn xu hướng mới nhằm bắt kịp với chuyển động ...
By Ngọc Hải