Fanpage EonmixYoutube Eonmix

0

Trong thời đại công nghệ 4.0 TVC quảng cáo đã trở thành công cụ đắc lực giúp  thương hiệu đến gần với khách hàng của mình. Sản xuất TVC hiện nay không còn khó khăn bởi thị trường có rất nhiều đơn vị agency( đơn vị tư vấn) và production house( đơn vị sản xuất) có thể cùng doanh nghiệp lên phương án cho TVC của mình.

Tuy nhiên để sản xuất TVC quảng cáo hiệu quả  thì việc xây dựng quy  trình sản xuất là điều cần thiết. Vậy hãy cùng Eonmix khám phá tìm hiểu quy trình sản xuất TVC trong bài viết dưới đây.

TVC là gì ?

TVC là viết tắt của Television commercial – là một dạng video có hình ảnh kết hợp âm thanh, truyền tải tới cho người xem một thông điệp hoặc câu chuyện nào đó. Qua đó mà sản phẩm/dịch vụ hoặc hình ảnh ảnh thương hiệu của doanh nghiệp được quảng bá trước công chúng. Nó đang dần chiếm thế thượng phong và được có mặt trên hầu hết các hệ thống website, mạng xã hội, Internet..và đặc biệt là trên sóng truyền hình.

Thời lượng của một TVC thông thường rơi vào: 10s, 15s, 20s, 30s, 45s. TVC có sức lan tỏa rộng khắp, đối tượng khán giả đa dạng, không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian và khoảng cách địa lý.. Nói cách khác, TVC là một kênh quảng cáo bán hàng siêu lợi nhuận, khá uy tín, dễ tiếp cận, được đông đảo khách hàng đón nhận.

TVC quảng cáo Là gì?
TVC quảng cáo là gì?

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo ?

Những công việc tuân thủ theo đúng quy trình sẽ cho ra kết quả trùng khớp, đồng nhất với nhau và giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và đánh giá công việc đó. Làm TVC quảng cáo cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Một TVC quảng cáo đạt chuẩn phải có sự kết hợp giao thoa của 3 bộ phận: Agency( Bộ phận tư vấn)- Production house( Bộ phận sản xuất) và Client ( khách hàng).

Dưới đây là quy trình sản xuất TVC quảng cáo tại Eonmix Creative Agency.

Giai đoạn tạo ý tưởng 

1. Tiếp nhận Brief từ khách hàng

Tiếp nhận yêu cầu khách hàng: Trước tiên , bộ phận kinh doanh (account) của agency sẽ tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng. Khách hàng sẽ cung cấp thông tin, nội dung, yêu cầu cho bên agency để làm thành bản tóm tắt từ phía khách hàng (client brief).

Bản tóm tắt bao gồm các nội dung sau :

  • Bối cảnh chiến dịch
  • Mục tiêu chiến dịch
  • Khách hàng mục tiêu
  • Thông điệp nhãn hàng
  • Các kênh truyền thông chính
  • Thời gian chiến dịch được phát hành
Brief sản xuất TVC quảng cao
Brief sản xuất TVC quảng cáo của Eonmix

Đây chính là bước đệm để các Agency thấu hiểu tâm lí khách hàng của mình, để bắt tay xây dựng ý tưởng đúng hướng nhất.

2. Lên Concept , ý tưởng

Sau khi nhận được Brief từ phía khách hàng, bộ phận sáng tạo của Eonmix sẽ cùng suy nghĩ về ý tưởng chủ đạo, rồi phát triển ý tưởng chủ đạo (concept) được chọn thành những ý tưởng cụ thể hơn (idea) qua những buổi brainstorm cùng nhau. Yêu cầu tối quan trọng là bám sát những thông tin từ bản brief để sáng tạo đúng hướng.

Ý tưởng chủ đạo (Concept): là ý tưởng nền chung nhất cho quảng cáo, chỉ dài khoảng một vài từ, không qua vài câu. Một ý tưởng chủ đạo tốt có thể kích hoạt tư duy hình ảnh để tạo nên những ý tưởng cụ thể hơn. Do đó, một ý tưởng chủ đạo có thể phát triển ra rất nhiều kịch bản khác nhau.

Ý tưởng (Idea): dựa trên tinh thần chung mà ý tưởng chủ đề đã xác định, các ý tưởng cụ thể hơn về những câu chuyện , câu nói.

Khi lựa chọn được các idea nổi bật hơn, bộ phận làm nội dung sẽ thuyết trình thông qua hình ảnh, slide nhằm giúp khách hàng có cái nhìn khách quan nhất và hiểu rõ hơn cách thức thể hiện TVC. Từ đó, khách hàng sẽ có những ý kiến, đóng góp, sửa đổi và bên creator sẽ chỉnh sửa sao cho phù hợp với kỳ vọng mà khách hàng đặt ra..

3.Viết kịch bản TVC quảng cáo và vẽ storyboard

Sản phẩm của giai đoạn này cần có chính là một ý tưởng với kịch bản cụ thể của TVC. Đặc biệt hơn, kịch bản sẽ được phân tách rõ ràng 2 phần để đơn vị sản xuất có thể nắm chắc và dễ dàng thực hiện:

  • Kịch bản văn học:Copywriter cùng với đạo diễn sản xuất sẽ phải thống nhất và viết thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng mục tiêu bằng ngôn từ chỉnh chu nhất.
  • Kịch bản hình ảnh: Sau khi đã thống nhất về mặt ý tưởng, bộ phận họa sĩ sẽ vẽ storyboard – phác họa ý tưởng đó bằng hình ảnh, hành động. lời thoại của diễn viên cũng như các cảnh quay một cách chân thực nhất để các bên dễ dàng theo dõi và nắm bắt được linh hồn của câu chuyện.

Giai đoạn Tiền kỳ sản xuất

4. Lựa chọn bối cảnh

Lựa chọn bối cảnh đẹp thôi chưa đủ, mà còn phải phù hợp với ý tưởng quảng cáo. Chúng ta chỉ có thể đưa lên 15s – 60s hình trong 1 TVC quảng cáo, vì vậy việc lựa chọn bối cảnh cần chắt lọc và khảo sát rất kĩ trước khi bấm máy.

Bối cảnh đó có thể là bất kỳ nơi đâu chỉ cần phù hợp với mục tiêu truyền thông mà nhãn hàng muốn hướng tới.

5. Casting diễn viên

Tìm kiếm diễn viên hoặc nhân vật đại diện (KOLs) phù hợp với tính cách, ngoại hình của các nhân vật trong TVC là điều vô cùng quan trọng góp phần không nhỏ đến thành công của TVC. 

Tùy vào mục đích truyền thông và thông điệp mà nhãn hàng hướng tới , agency sẽ chọn lựa diễn viên là người nổi tiếng hay những gương mặt mới.

Họ không chỉ cần là những KOLs, người có tầm ảnh hưởng mà đôi khi, các thương hiệu còn chú ý tới việc: sản phẩm của mình liệu có thực sự gắn với chính cuộc sống thường ngày của các KOLs này?

VD : 

6.Một số công tác khác: chuẩn bị đạo cũ, trang phục, make up…

Giai đoạn quay TVC quảng cáo

7.  Quay TVC quảng cáo

 Đây là quá trình quay và dựng bản thô. Trong ngày bấm máy, nhà sản xuất phải chắc chắn đội sản xuất đến đúng giờ và từng cá nhân liên quan đến việc bấm máy cho quảng cáo, phải đảm bảo một buổi ghi hình không có trục trặc để đạt đúng tiến độ đã đề ra.

Các thành viên quan trọng của nhóm sản xuất trong buổi ghi hình gồm có: nhà sản xuất, đạo diễn, quản lý sản xuất, đội diễn viên, trợ lý âm thanh, ánh sáng, ê-kip quang phim, chụp ảnh,… Ngoài ra còn có người giám sát để hỗ trợ cho đạo diễn, đảm bảo ghi được đoạn bằng hình cần thiết, kiểm tra lại ánh sáng và bất cứ ánh sáng phản xạ gây chiếu nào.

quay TVC quang cao cho VNPT- Eonmix
Sản xuất TVC quảng cáo cho dự án của VNPT- Eonmix

Nếu như quay một cảnh của phim truyện mất 1 giờ thì sản xuất TVC phải mất 5 giờ trở lên. Khó nhất là ở các khâu chuẩn bị bối cảnh, ánh sáng, diễn xuất, phối hợp các động tác của máy quay với diễn viên….v.v. Thậm chí, sản xuất một TVC chỉ có 30 giây nhưng thực hiện việc quay phim có khi lên đến cả tháng trời, chưa kể phần hậu kỳ để hoàn thành phim. (Đó là những phim TVC có kinh phí lớn, có sự đầu tư bài bản công phu của nhà đầu tư, nhà sản xuất).

8. Hoàn thiện TVC quảng cáo

Đây là giai đoạn chỉnh sửa phim, thêm hiệu ứng hình ảnh, âm thanh, biên tập, sửa chữa,… cũng như kiểm tra lại thật kĩ để sửa lỗi (nếu có).

Sau cùng, khi chỉnh sửa hình ảnh và âm thanh thì ekip làm phim sẽ bàn giao lại sản phẩm cho doanh nghiệp, nếu không có gì cần chỉnh sửa thì đó là file sản phẩm hoàn thiện sau cùng.

Từ quy trình phức tạp trên, có thể nhận định, đằng sau một TVC chỉ 15s, 20s hoặc 30s trên truyền hình là cả một quy trình với nhiều bước, nhiều giai đoạn cụ thể, đòi hỏi tính chuyên nghiệp và sự chuyên môn hóa cao, đồng thời phải có cả một ê kíp lành nghề và không ngừng sáng tạo với trang thiết bị đầy đủ và hiện đại.

Một số TVC quảng cáo nổi bật của Eonmix

một số tvc quang cao cua Eonmix
Một số TVC quảng cáo được làm bởi Eonmix

Bạn ccó thể tìm hiểu chi tiết các dự án TVC quảng cáo đã thực hiện của Eonmix tại đây : https://eonmix.com/#tab_tvc—viral-video

Hy vọng những chia sẻ về quy trình sản xuất TVC quảng cáo của Eonmix sẽ phần nào giúp các bạn có nhìn rõ ràng và sâu sắc hơn về các bước cơ bản làm ra một video quảng cáo. Mọi thông tin cần tư vấn chi tiết quý khách có thể liên hệ với Eonmix để được tư vấn miễn phí.

 

Fanpage EonmixYoutube Eonmix

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

11 Tips giúp xây dựng chiến lược Marketing Youtube thành công 2021

Là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới, YouTube đóng vai trò quan trọng trong bất cứ một ...
By nguyenmanhquan
9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

9 xu hướng quảng cáo mới nhất giúp TỐI ƯU NGÂN SÁCH năm 2021

Ngành quảng cáo mỗi năm lại cho ra đời vô vàn xu hướng mới nhằm bắt kịp với chuyển động ...
By Ngọc Hải